TTO – Trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon”, yếu tố đầu tiên mà ban giám khảo chấm chính là tình yêu của người nấu dành cho món phở. Bởi đó chính là chất xúc tác làm nên “vị ngon” đặc trưng của từng tô phở.
Từ 6h00 sáng 26-11, hội trường nằm trong toà soạn báo Tuổi Trẻ đã rục rịch không khí chuẩn bị của các thí sinh vòng sơ khảo cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2020” của bảng B, bảng dành cho những người nấu phở không chuyên sẽ được thi trước.
12 thí sinh là những bà nội trợ hay những người đang phụ quán nhỏ của gia đình chưa từng nấu phở thật “bài bản” để kinh doanh, nhưng với những người trong gia đình, họ là những đầu bếp cừ khôi, nên được cổ vũ đi thi nấu phở ngon.
Không phải bỗng dưng giám khảo Lê Tân, tổng thư ký Hiệp hội Văn hoá ẩm thực Việt Nam, đều bắt đầu phần chấm thi với các thí sinh bằng câu hỏi “Bạn có yêu phở không? Bạn có thường xuyên ăn phở không”?… Với những thí sinh bảng này, yếu tố thuyết phục ban giám khảo trước tiên phải là: Yêu phở.
Phần thi bảng không chuyên nên các thí sinh đều tâm sự “run, hồi hộp” khi “đối mặt” với ban giám khảo.
Thí sinh Lê Thị Lanh đã bày tỏ sự tiếc nuối khi do run quá mà quên pha loãng phần nước dùng do đó, ban giám khảo nhận xét nước dùng hơi đậm. Có thí sinh còn nhầm vá để trần thịt bò tái hay cách trụng bánh phở chưa đúng cách. Một số thí sinh kỹ thuật thái thịt chưa tốt, phần thịt còn dày, chưa bảo quản đúng thịt bò tái…
Tuy vậy, vẫn có những thí sinh “đầu bếp gia đình” khiến ban giám khảo bất ngờ vì mức độ chỉnh chu của phần thi, từ nước dùng ngọt thanh đến cả kỹ thuật chuẩn bị từng phở rất đúng “chuẩn”. Ban giám khảo đánh giá cao tính sáng tạo trong cách chuẩn bị nước dùng, trình bày đẹp, có sự đầu tư kỹ lưỡng.
Thí sinh Nguyễn thị Trúc Linh chia sẻ để có nồi nước dùng ưng ý, chị đã đặt mua sá sùng tận Quảng Ninh, hay rau quế Hà Nội được chị cất công lùng mua từ nhiều ngày trước, ngay cả tô trình bày cũng được chị đem từ nhà lên.
Nhỏ tuổi nhất trong các thí sinh nằm ở bảng B là Nguyễn Tiến Tình đến từ Nha Trang. Dù mới 18 tuổi nhưng Tình cho biết đã ưa thích món phở từ lâu, thích đến nỗi “mỗi tháng không đếm nổi đã ăn bao nhiêu tô”.
Đang vừa học nấu ăn món Việt, Tình chọn phở để đi thi vừa học hỏi vừa trao đổi thêm kinh nghiệm với những thí sinh khác. Ban giám khảo đánh giá cao kỹ năng múc nước phở, thái thịt và trụng sợi phở của thí sinh này.
Theo nghệ nhân nhân gian Nguyễn thị Ánh Tuyết, thành viên ban giám khảo các thí sinh, bà nội trợ đã làm ban giám khảo bất ngờ, trước tiên là ở tình yêu họ dành cho món phở, và tinh thần học hỏi đem đến cuộc thi. Theo bà Tuyết cái khó nhất để nấu món phở là làm sao dậy được “vị phở”, đó là kỹ thuật cân đối các nguyên liệu hồi, đinh hương, thảo quả…. khi bắt đầu nấu nước dùng phở.
Riêng tại cuộc thi đặc biệt như “Đi tìm người nấu phở ngon” 2020, với ban giám khảo phở ngon còn là tô phở mang những thăng trầm và vốn sống của người nấu.
Như chia sẻ của thí sinh Đỗ Biên, người đang làm việc tại một cơ sở nuôi dạy trẻ khuyết tật ở TP.HCM, mỗi tuần anh nấu phở khoảng 2 lần: dịp cuối tuần cho gia đình nhỏ và một ngày trong tuần cho các em nhỏ ở trường. Và thích nhất là ai cũng khen ngon.
“Món phở còn mang nhiều ký ức tuổi thơ, khi tôi phụ gia đình mang rượu lên chợ huyện bán hồi còn nhỏ. Được bà chủ quán phở cho ăn mà thoã mãn vô cùng, dù lúc đó chẳng biết thế nào là tô phở ngon, chỉ biết được ăn phở hẳn đó là ngày rất đặc biệt”, anh Biên chia sẻ.
Sau phần thi của bảng B, các thí sinh của bảng A, bảng dành cho người nấu phở chuyên nghiệp bước vào phần tranh tài.
N.BÌNH