Bao năm lập nghiệp ở Sài thành, tôi gắn bó với tiệm phở bình dân

TTO – Rời quê nhà nắng gió Phan Rang để vào Sài thành học tập, sinh sống và lập nghiệp nhiều năm, tôi quen người bạn đời cũng chính trên con đường Ngô Quyền. Nơi ấy có một quán phở của người chị tôi, hàng xóm láng giềng.

Bao năm lập nghiệp ở Sài thành, tôi gắn bó với tiệm phở bình dân - Ảnh 1.

Quán phở nhìn bề ngoài không được khang trang, sang trọng hoặc bề thế như các quán phở gia truyền lâu năm hoặc các quán phở nhượng quyền nổi tiếng khác trên thành phố. Bàn ghế vẫn bình dân, nhưng quán buổi sáng lúc nào cũng đông khách. 

Có người thưởng thức tại chỗ, có người đặt hàng tấp nập. Chắc có thể vì chính phong cách bình dân đó, hương vị đặc biệt dễ ăn và giá cả phù hợp với thời buổi kinh tế thị trường khó khăn.

Quán có danh sách món ăn đa dạng và làm hài lòng từng vị khách khó tính và sành ăn, từ món tái nạm, tái viên quen thuộc đến tiết trứng, tủy trứng, sụn, gân… Các món được nêm nếm đậm đà và trau chuốt. Các món rau quế, húng cay, đầu hành, giá trụng – giá luộc hoặc giá sống, tương ớt, sa tế… đều được phục vụ chu đáo. 

Ngoài các tô phở truyền thống, quán vẫn được các thực khách gọi thêm những món ăn phụ như tái trứng, bò viên tái… để được thưởng thức thêm hương vị nước dùng phở đặc trưng.

Bao năm lập nghiệp ở Sài thành, tôi gắn bó với tiệm phở bình dân - Ảnh 2.

Buổi sáng quán rất đông khách, nhiều khách quen

Vị phở dịu ngọt, thịt bò, sụn, trứng, gân, tiết… được chắt lọc kỹ lưỡng trước khi chế biến. Các loại rau phổ biến và đặc trưng của món ăn được chọn lựa kỹ càng và rửa sạch. 

Tô phở nơi đây đã đồng hành với chúng tôi qua bao con nước triều cường lên xuống hằng năm, qua nhiều mùa thi cam go chướng ngại, vài mùa tốt nghiệp đầy trắc trở, thành công và hay hơn là đã cùng đồng bào chúng tôi vượt qua ở mùa COVID-19 khắc nghiệt để tồn tại, sống còn. 

 

Nhiều khách hàng sau khi dùng thử qua một lần đều cố gắng quay trở lại dùng thêm lần nữa, có những bà con cô bác ở xa lên thành phố thăm, khám bệnh đều quay lại quán sau những lần tái khám. 

Nhiều anh chị khách Tây ba lô cũng quay lại để được thưởng thức hương vị phở của quán.

Bao năm lập nghiệp ở Sài thành, tôi gắn bó với tiệm phở bình dân - Ảnh 3.

Tiệm có đủ món tái nạm, tái viên quen thuộc đến tiết trứng, tủy trứng, sụn, gân…

Quán phở là nơi gặp gỡ biết bao nhiêu bạn bè, nơi tạo dựng nhiều trái tim đồng cảm đến với nhau trong những buổi sáng dưới những cơn mưa tầm tã hay rả rích với tiết trời đỏng đảnh. 

Cảm ơn chị, cảm ơn những anh chị em phụ bán của quán đã tạo nên một hương vị đặc trưng cho thành phố – quê hương thứ hai của chúng tôi, cũng như cùng nhau góp phần đưa hương vị phở – món ăn truyền thống dân tộc Việt Nam – đi xa đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Bài và ảnh: L.T.T.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *