Chủ quán phở nổi tiếng tiết lộ bí kíp nấu được tô phở ngon

Chiều 9-12, lớp học nấu phở dành cho các cán bộ nhân viên, sinh viên của Trường đại học Đà Lạt diễn ra tại phố núi, trong sự sôi động bởi hàng loạt kiến thức bổ ích về phở từ chia sẻ của các chủ quán.

u khách hào hứng thưởng thức phở atiso Đà Lạt - Ảnh: DUYÊN PHAN
Du khách hào hứng thưởng thức phở atiso Đà Lạt – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngoài lớp dạy nấu phở, bên ánh lửa bập bùng trong buổi tối, các đầu bếp cũng đã thể hiện tình yêu và niềm đam mê với phở khi chăm chút cho nồi nước dùng thật ngon ngọt, để mang đến những suất phở thật đậm đà cho hàng trăm trẻ em kém may mắn ở vùng cao nguyên Đà Lạt (Lâm Đồng).

Cân bằng trong nấu nướng

Lớp học của phở tại Đà Lạt lần này khác biệt với các lớp học trong chương trình Ngày của phở 12-12 hằng năm. Chị Uông Lâm Bích Hoàng, chủ phở Dậu (quận 3, TP.HCM), cho biết thông qua lớp học, chị mong muốn từ câu chuyện của phở, hướng dẫn cho những người thích ăn ngon cách cân bằng vị trong quá trình nấu nướng.

“Tô phở ngon luôn nhờ đầu tư nguyên liệu ngon. Nguyên liệu ngon không phải tươi mới ngon, mà nguyên liệu được sử dụng đúng thời điểm vàng. Xương để nấu nước dùng cũng vậy. Đối với gia vị, phải đi tìm sự cân bằng khi sử dụng. Không để gia vị này lấn át sự đặc biệt của gia vị khác”, chị nói.

Từ phở, chị cũng chia sẻ thêm về cách xử lý món ăn khác. Theo chị Hoàng, không có gia vị nào là số 1, chỉ có món ăn ngon được tạo nên từ sự phối hợp của nhiều gia vị để tôn lên hương vị của thực phẩm chính.

Chị Uông Lâm Bích Hoàng, đại diện quán phở Dậu chia sẻ những bí kíp để có một tô phở thơm ngon - Ảnh: DUYÊN PHAN
Chị Uông Lâm Bích Hoàng, đại diện quán phở Dậu chia sẻ những bí kíp để có một tô phở thơm ngon – Ảnh: DUYÊN PHAN

Có mặt trong đêm nổi lửa nấu phở phục vụ cộng đồng, hoa hậu Việt Nam 2010 kiêm nhà thiết kế thời trang Đặng Thị Ngọc Hân hào hứng xắn tay tham gia cùng nghệ sĩ khác.

Sau khi nói chuyện với các nghệ nhân nấu phở, cô chia sẻ với những người quan tâm đến phở: “Chuyện Ngọc Hân thấy được ở phở ngon là chuyện cân bằng. Hân nhận ra mỗi người nấu phở ngon đều có cách xử lý trong quá trình nấu để đạt đến sự cân bằng. Hân học chuyện của cô chú nấu phở và mang ra ngoài bữa ăn, đưa vào công việc”.

Học nấu phở ngon

Từ hơn 14h ngày 9-12, không khí trở nên sôi động sau màn đặt câu hỏi liên quan đến Ngày của phở 12-12.

Các em học sinh hào hứng trả lời những câu hỏi liên quan đến Ngày của phở - Ảnh: DUYÊN PHAN
Các em học sinh hào hứng trả lời những câu hỏi liên quan đến Ngày của phở – Ảnh: DUYÊN PHAN

Hào hứng trả lời câu hỏi đố vui, Nguyễn Tuyết Băng (sinh viên ngành du lịch, Trường đại học Đà Lạt) chia sẻ em rất thích ăn phở bò tái. Không những thế, Băng còn biết nấu phở và thường nấu đãi cả nhà mỗi lần có dịp về thăm quê.

“Nấu cơ bản thôi nhưng khi tham gia lớp nấu phở này xong, lần sau em sẽ nấu theo cách mới học được”, Băng nói.

Trong khi đó, vừa nghe chia sẻ từ các chủ quản vừa quay clip để note lại, chị Lương Thị Diệp (nhân viên bếp ăn tập thể của Trường phổ thông Dân tộc nội trú ở Đà Lạt) cho hay mình đến đây học cách nấu phở ngon từ nhiều nơi và biến tấu cho phù hợp ẩm thực xứ lạnh, cho ra nồi phở riêng để thay đổi bữa ăn cho các em học sinh và cho gia đình thưởng thúc.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Phượng (57 tuổi) được con gái là giảng viên Trường đại học Đà Lạt rủ đến lớp phở để học thêm cách nấu mới cho bữa điểm tâm sáng của gia đình.

“Tham gia lớp nấu phở này tôi biết thêm nhiều cách chế biến, nhiều nguyên liệu nấu phở, thời gian ninh thịt, xương sao cho chuẩn. Nào giờ có nấu phở ở nhà nhưng chưa đầy đủ nguyên liệu như ở tiệm, giờ thử xem sao”, bà Phượng chia sẻ.

Cùng xem những hình ảnh tại lớp học nấu phở và tráng bánh phở, ninh nước dùng trong chiều tối 9-12:

Lớp học nấu phở thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người - Ảnh: DUYÊN PHAN
Lớp học nấu phở thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người – Ảnh: DUYÊN PHAN

Cô Đào Thị Hiếu - giảng viên Trường đại học Đà Lạt - hào hứng trả lời những câu hỏi của chương trình - Ảnh: DUYÊN PHAN
Cô Đào Thị Hiếu – giảng viên Trường đại học Đà Lạt – hào hứng trả lời những câu hỏi của chương trình – Ảnh: DUYÊN PHAN
Các học sinh Trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng chăm chú quan sát từng công đoạn và trả lời câu hỏi lý thuyết liên quan tới việc nấu phở bằng ký hiệu - Ảnh: DUYÊN PHAN
Các học sinh Trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng chăm chú quan sát từng công đoạn và trả lời câu hỏi lý thuyết liên quan tới việc nấu phở bằng ký hiệu – Ảnh: DUYÊN PHAN
Đầu bếp của Acecook hướng dẫn nấu phở hiện đại - Ảnh: DUYÊN PHAN
Đầu bếp của Acecook hướng dẫn nấu phở hiện đại – Ảnh: DUYÊN PHAN
Du khách Mỹ thực hành tráng bánh phở tại thương hiệu phở Hai Thiền - Ảnh: DUYÊN PHAN
Du khách Mỹ thực hành tráng bánh phở tại thương hiệu phở Hai Thiền – Ảnh: DUYÊN PHAN
Hoa hồi vàng Nguyễn Tự Tin (Phở ‘S) chuẩn bị gia vị để nấu phở - Ảnh: DUYÊN PHAN
Hoa hồi vàng Nguyễn Tự Tin (Phở ‘S) chuẩn bị gia vị để nấu phở – Ảnh: DUYÊN PHAN
Hoa hồi bạc Vũ Thị Đào khẳng định sẽ truyền hết bí kíp cho ai muốn học nấu phở - Ảnh: DUYÊN PHAN
Hoa hồi bạc Vũ Thị Đào khẳng định sẽ truyền hết bí kíp cho ai muốn học nấu phở – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nhân 7 năm Ngày của phở 12-12, báo Tuổi Trẻ tổ chức hoạt động cộng đồng “Phở về với trẻ vùng cao” tại Trường đại học Đà Lạt từ ngày 9 đến 10-12, với sự đồng hành của Acecook Việt Nam.

Đầu bếp các quán phở, Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc các năm như Nguyễn Tự Tin, Nguyễn Tiến Hải, Cao Văn Luận, Vũ Thị Đào… cùng các thương hiệu phở nổi tiếng như Phở Dậu, Phở Hai Thiền, Phở’S, Phở Xưa Đào Thị, Phở Atiso, Phở Đệ Nhất… sẽ mang những tinh túy từ món ăn được cho là quốc hồn quốc túy của dân tộc đến thành phố ngàn hoa trong mùa đông năm nay.

Bên cạnh mục tiêu giới thiệu và quảng bá mạnh mẽ hơn nữa văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là món phở, chương trình còn hướng tới việc hỗ trợ và chia sẻ cho các em nhỏ kém may mắn tại các đơn vị: Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng, Làng trẻ SOS Đà Lạt, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng, Trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng.

Với 200 suất học bổng và những phần quà ý nghĩa cùng hàng trăm bát phở ấm nóng sẽ được trao tặng đến các em. Các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ cùng các trò chơi, hoạt náo và phiên chợ 0 đồng cũng sẽ được ban tổ chức thiết kế dành tặng riêng cho các em dịp này.

Ngoài ra, ban tổ chức còn phục vụ hàng nghìn suất phở ấm cho đội ngũ giảng viên, cán bộ nhân viên, sinh viên Trường đại học Đà Lạt và giáo viên, cán bộ nhân viên của bốn cơ sở xã hội trên.

Chương trình còn có sự hỗ trợ của Trường đại học Đà Lạt, anh chị em nghệ sĩ: nghệ sĩ Thanh Bạch, hoa hậu Ngọc Hân, hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Bùi Quỳnh Hoa, hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam Kim Ngân, ca sĩ – nhạc sĩ Hoàng Luân, ca sĩ Lê Thu Hiền, Thu Minh, X-Mile Band, MC Anh Đào, Thiên Ân, cùng các đơn vị: Suntory Pepsico và cà phê Là Việt để đem đến cho các em cùng người dân Đà Lạt những hoạt động, tiết mục văn nghệ hết sức thú vị và ấm áp.

MINH HUỲNH

DIỆU QUÍ – M.V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *