Cô giáo hỏi ai chưa từng ăn phở, tất cả các con đều giơ tay

TTO – Chiều 12-12, chương trình Ngày của phở đã mang đến món quà bất ngờ khi các đầu bếp đến ngay sân Trường tiểu học Xuân Hồng ở sóc Bom Bo (huyện Bù Đăng, Bình Phước) nấu phở, tặng quà cho các em người dân tộc S’tiêng.

Những đứa trẻ người dân tộc S’tiêng lần đầu tiên được ăn thỏa thích phở – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây là địa danh nổi tiếng đã đi vào thi ca với ca khúc Tiếng chày trên sóc Bom Bo, gần như 100% học sinh ở đây đều là người dân tộc thiểu số S’tiêng.

Trong lớp học, các em học sinh dáng người nhỏ thó, khuôn mặt đen nhẻm bỗng bừng sáng khi chương trình mang đến tận bàn học những tô phở nồng nàn.

Các em học sinh mầm non ngồi bệt trước hiên nhà thưởng thức món phở một cách ngon lành – Ảnh: DUYÊN PHAN

Khi cô giáo hỏi ai chưa từng ăn phở, tất cả học sinh của các lớp đều cùng giơ tay.

Với các em học sinh vùng khó này, đây là lần đầu tiên các em được biết đến mùi của nước phở, ăn những sợi phở và nếm sự đặc biệt của những lát bò tái trong tô phở.

Thậm chí, nhiều em vì thưởng thức món ăn quá mới mẻ nên còn không biết làm thế nào để cầm đũa gắp những sợi phở, những miếng thịt bò trong tô phở.

“Nhìn các em ngấu nghiến những tô phở đầu tiên trong đời mà thấy thương quá”, cô giáo Nguyễn Thị Thanh nói.

Những đứa trẻ ở Bom Bo nở những nụ cười hồn nhiên khi lần đầu tiên được ăn phở do các đầu bếp của Ngày của phở 12-12 năm 2019 nấu nướng – Ảnh: DUYÊN PHAN

Trước thềm lớp học, các bà mẹ dân tộc S’tiêng ngồi ngay ngắn, lặng lẽ ăn các tô phở. Với cả hai mẹ con chị Thị Dui (31 tuổi, người S’tiêng), đây là lần đầu tiên mà cả mẹ lẫn con được ăn phở bò.

Các em học sinh mầm non và cha mẹ của các em ngồi bệt trước hiên nhà ăn phở ngon lành – Ảnh: DUYÊN PHAN

Tổng cộng, có hơn 200 suất phở và số quà tương ứng đã được ban tổ chức trao tặng cho các học sinh và các gia đình khó khăn tại Bom Bo.

Ông Mạc Văn Quân, phó chủ tịch UBND xã Bình Minh (huyện Bù Đăng, Bình Phước), cho biết với nhiều học sinh và kể cả cha mẹ các em, đây chính là lần đầu tiên các em được ăn phở bò.

“Rất đặc biệt, đây sẽ là một kỷ niệm ghi dấu trong ký ức của các em về hương vị của một tô phở ngon”, ông Quân nói.

Chương trình Ngày của phở 12-12 năm 2019 do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam.

Các em học sinh ăn sạch sành sanh các phần phở của mình – Ảnh: DUYÊN PHAN

Lặng lẽ thưởng thức phở – Ảnh: MINH HUỲNH

Những em bé S’tiêng ngấu nghiến những tô phở – Ảnh: MINH HUỲNH

Hai mẹ con lần đầu được ăn phở – Ảnh: DUYÊN PHAN

Một em bé S’tiêng húp gần hết một tô phở lớn – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngồi trước sân nhà ăn những tô phở nóng hổi – Ảnh: MINH HUỲNH

Phở được nấu ngay sân trường để phục vụ các em học sinh – Ảnh: DUYÊN PHAN

Những phần phở thơm ngon, chất lượng được mang đến các em nhỏ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Các em học sinh nở những nụ cười tươi sau khi được thưởng thức một bữa phở no nê – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau khi tổ chức chương trình ở Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, chương trình Ngày của Phở 12-12 tiếp tục đến với Trường tiểu học Xuân Hồng ở sóc Bom Bo – Ảnh: DUYÊN PHAN

NGỌC HIỂN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *