‘Đi tìm người nấu phở ngon 2021’: Kỳ vọng nhiều tô phở sáng tạo

TTO – Sáng 20-11, cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2021” do báo Tuổi Trẻ tổ chức bước vào vòng sơ khảo khu vực phía Nam. Hàng chục thí sinh tất bật chuẩn bị cho buổi tranh tài gay cấn.

Thí sinh Nhân Ái có mặt từ sớm để chuẩn bị cho phần thi – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 20-11, vòng sơ khảo cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon 2021” đã diễn ra tại nhà hàng Seefaher Café (quận 1, TP.HCM).

Một ngày ý nghĩa cho phở

Ông Kaneda Hiroki – Giám đốc khối Maketing công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đại diện Ban giám khảo phát biểu tại cuộc thi – Ảnh: DUYÊN PHAN

8h sáng, cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon chính thức khai mạc. Thành phần Ban giám khảo gồm có bà Bùi Thị Sương – nghệ nhân Dân gian, phó giám đốc trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển Ẩm thực Việt Nam; ông Đỗ Nguyễn Hoàng Long – chuyên gia ẩm thực – á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017; ông Tiêu Hữu Hạnh – thành viên CLB Nghệ nhân ẩm thực đương đại; ông Cao Huy Thọ – phó giám đốc dịch vụ truyền thông báo Tuổi Trẻ; ông Kaneda Hiroki – giám đốc khối truyền thông công ty Acecook Việt Nam.

Ông Kaneda Hiroki chia sẻ rất cám ơn BTC đã tạo nên một nên một ngày ý nghĩa cho phở.

Giám đốc khối truyền thông công ty Acecook Việt Nam cho biết, là người Nhật sinh sống làm việc tại Việt Nam nên từ lâu ông đã biết đến phở – món ăn truyền thống của người Việt. Ở Nhật cũng có món ăn truyền thống là ramen, những năm gần đây món ăn này cũng được cải biến và có nhiều biến chuyển mới. Ông Kaneda Hiroki kỳ vọng, cuộc thi sẽ là cơ hội để phở phát triển và lan tỏa đến nhiều nơi khác.

Nghệ nhân Dân gian Bùi Thị Sương – PGĐ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam phát biểu khai mạc cuộc thi – Ảnh: DUYÊN PHAN

Phát biểu khai mạc cuộc thi, bà Bùi Thị Sương cho biết, cuộc thi là một chương trình rất có ý nghĩa, bởi phở là một món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam từ lâu đời. Hiện nay, phở đã được lan tỏa khắp thế giới, là người Việt Nam đều rất tự hào về món ăn này.

“Nhìn các bạn thí sinh với gương mặt rất trẻ, tôi kỳ vọng rằng chương trình Ngày của phở 12-12 sẽ giúp cho hành trình văn hóa phở lan tỏa khắp thế giới. Tôi cũng mong rằng cuộc thi hôm nay sẽ có những món phở ngoài ngon vị truyền thống còn có những món phở sáng tạo hơn với sự đóng góp các bạn trong đó”, bà Sương nói.

Ban giám khảo nhận hoa và quà lưu niệm từ Ban tổ chức – Ảnh: DUYÊN PHAN

“Đi tìm người nấu phở ngon” là cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam biết nấu phở. Đại diện BTC cho biết tham gia cuộc thi là cùng hành động xây dựng thương hiệu cho ẩm thực Việt Nam thông qua món ăn được nhiều người yêu thích – phở. Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Cuộc thi sáng 20-11 thu hút nhiều đầu bếp chuyên nghiệp, chủ cửa hàng và những người đam mê phở. Cũng như những năm trước, ở vòng sơ khảo, các thí sinh sẽ được chuẩn bị nước dùng từ nhà, ban tổ chức hỗ trợ dụng cụ nấu ăn như bếp, nồi, chén, bát, muỗng, đũa… Người dự thi cũng được hỗ trợ kinh phí chuẩn bị nguyên liệu nấu món phở.

Từ 7h sáng, không khí ở nhà hàng Seefaher Café trở nên nhộn nhịp hơn với sự có mặt 8 thí sinh thi đầu tiên (theo thứ tự bốc thăm). Ngoài việc chuẩn bị sẵn những nồi nước dùng thơm lừng, các thí sinh còn chăm chút trang trí bàn bếp, mỗi một bàn không khác gì một quán ăn thu nhỏ. Ai cũng mong muốn mang đến những tô phở đặc sắc nhất.

Chuẩn bị kỹ lưỡng với quyết tâm giành Hoa hồi vàng

Anh Hoàng Đình Đoàn – Ảnh: DUYÊN PHAN

Là thí sinh đến cuộc thi sớm nhất, từ 7h, anh Hoàng Bình Đoàn (39 tuổi, ngụ TP Buôn Mê Thuộc, Đắk Lắk) hoàn thành công tác chuẩn bị. Hương liệu, rau mùi, gia vị được anh Bình bày trí đẹp mắt trên những phây tre.

Nhanh tay cắt nạm để bày trí, anh Đoàn chia sẻ, ngay từ tối hôm trước anh đã hầm nước dùng rồi cấp đông để đem đến cuộc thi. Xuất phát từ nhà lúc 19h, đến 2h sáng anh đã đến TP.HCM. Tuy nhiên, phần vì mong chờ cuộc thi, phần vì lo trễ giờ, anh Đoàn không dám nghỉ ngơi.

Đây là lần thứ 2 anh Đoàn tham gia cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon. Lần đầu tham dự anh đã mang về cho mình danh hiệu Hoa hồi bạc. Đến với cuộc thi năm nay anh đã chuẩn bị kỹ hơn với quyết tâm giành được giải Hoa hồi vàng.

“Năm ngoái tôi tham gia thi ở Hà Nội, vì đường xa và thiếu kinh nghiệm nên tôi chưa tìm được nguyên liệu ưng ý. Rút kinh nghiệm nên năm nay tôi đem đầy đủ nguyên liệu đi từ nhà, từ rau mùi, thịt nạm, tái…”, anh cho hay.

Nếm thử hương vị phở của anh Hoàng Bình Đoàn, ông Kaneda Hiroki tấm tắc khen ngon.

Lần hai tham gia chương trình, anh Bình lưu loát trình bày phần thi. Phở của anh có màu nâu đỏ đặc trưng, anh cho hay đó là từ màu táo đỏ, vừa tăng thêm vị ngọt vừa đậm màu đặc sắc.

“Năm nay tôi đã có một chút biến tấu trong gia vị chú trọng thêm vị ngọt tự nhiên. Trong khi luộc thịt bò tôi cũng cho gia vị để thịt thêm ngấm”, anh Đoàn trình bày.

Đánh giá các thí sinh của sơ khảo sáng nay, ông Đỗ Nguyễn Hoàng Long nhận định các thí sinh rất nhiệt huyết, đa dạng, mỗi người đều có một màu sắc riêng một câu chuyện đến với phở khác nhau. Có người mê phở, thường xuyên nấu phở cho gia đình, có người làm đầu bếp để nấu phở, có người đã mở rất nhiều quán phở.

Sau ca thi đầu tiên (theo thứ tự bốc thăm) ông Long nhận định hương vị phở hôm nay tương đối. “Sau khi nếm thử phở của một phần ba thí sinh, tôi nhận thấy cách các bạn cảm nhận về phở chưa rõ ràng. Các bạn có đam mê, tuy nhiên sự đầu tư về phở của các bạn chưa nhiều, chưa lắng đọng”, ông Long nói

Ông Long lần đầu đến với cuộc thi phở với vị trí giám khảo. Là người kinh doanh ẩm thực và yêu thích phở, ông thấy sự kiện Ngày của nhở rất ý nghĩa. Ông hy vọng sân chơi được tiếp diễn để người người thích phở có nơi để trao đồi kinh nghiệm nhiều hơn.

Cô Vũ Thị Đào (57 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM)còn mang đến cho các giám khảo món phở áp chảo.

Thay nồi nước dùng phở bằng chảo chống dính, cô nhanh tay phi tỏi để xào thịt bò tái, thêm cà chua, hành tây, cần tây, đảo đều trên lửa lớn. Sau đó tô phở áp chảo được thêm vào các gia vị như vị phở truyền thống

Sinh ra và lớn lên ở Nam Định, cô Đào đã đem nét đặc sắc của món phở quê tới chương trình. Cô chia sẻ: “Từ 25 tuổi, tôi đã có niềm đam mê với phở, bán phở đến nay đã mấy chục năm. Vì thích ăn nên tôi đã tự sáng tạo ra, mong muốn mang đến BGK một tô phở đặc biệt nhất”, cô nói.

Cô Vũ Thị Đào đến tham dự cuộc thi năm nay với món phở áp chảo – Ảnh: NHẬT THỊNH
Hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, hành tỏi… là những gia vị góp phần làm nên vị ngon của phở – Ảnh: DUYÊN PHAN
Thí sinh Phan Hữu Quang từ Biên Hòa (Đồng Nai) lên để dự thi vì yêu phở – Ảnh: DUYÊN PHAN
Các thí sinh ca 1 bắt đầu vòng thi sáng 20-11. Ảnh: DUYÊN PHAN
Anh Hoàng Ngọc Định từ thành phố Buôn Ma Thuột vào TP.HCM để tham dự cuộc thi – Ảnh: NHẬT THỊNH
Ban giám khảo nghe thí sinh thuyết trình về phở – Ảnh: DUYÊN PHAN
“Ngày của phở 12-12” là sự kiện do báo Tuổi Trẻ tổ chức, được khởi xướng vào năm 2017. Từ năm đầu tiên phát động, kêu gọi lấy ngày 12-12 hàng năm làm Ngày của phở, chuỗi sự kiện đã trở thành một hoạt động văn hóa ẩm thực thường niên để quảng bá món ăn truyền thống của dân tộc lan tỏa khắp thế giới. Ngày của phở 12-12 năm nay tiếp tục được sự đồng hành của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam.

KIM ÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *