Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ

 

TTO – Trưa 11-12, tại nhiều gian hàng phở nổi danh như Thìn Bờ Hồ, phở Sasco, Út Trân, 34 Cao Thắng, Sâm Ngọc Linh…, khách xếp hàng chờ dài vì đã hết một lượt nước dùng, đang chờ đợt mới sôi.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 2.

Quan khách dự lễ khai mạc Gala Ngày của phở

8h30 sáng 11-12, Gala Ngày của phở 12-12 chính thức khai mạc tại công viên Vị Xuyên, TP Nam Định với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, đại diện gần 20 cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, báo Tuổi Trẻ, các đơn vị đồng hành, nghệ sĩ, báo chí trong và ngoài nước, nhiều thương hiệu phở Việt, và đặc biệt là hàng ngàn người dân địa phương.

Đưa Ngày của phở về cái nôi của phở

“Việc quyết định đưa Ngày của phở năm nay về tổ chức tại Nam Định đã được quyết định cách đây đúng một năm, ngay tại lễ khai mạc Ngày của phở 2021 ở TP.HCM. 

Hôm ấy, Ngày của phở hết sức thành công khi Google – trang công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới – đã tôn vinh món phở Việt Nam ngay trên trang chủ ở 20 quốc gia. 

Và cũng hôm ấy, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam – ông Nguyễn Quốc Kỳ – đã thông báo rằng: Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã gọi điện đề nghị Ban tổ chức Ngày của phở hãy đưa sự kiện này về tổ chức tại Nam Định – nơi có công rất lớn trong việc phát triển phở Việt đi muôn nơi.

Dĩ nhiên, chúng tôi rất hạnh phúc khi nhận được lời đề nghị ấy”, ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại lễ khai mạc.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 4.

Nhà báo Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ

“Tại Gala Ngày của phở hôm nay, Nam Định cũng có 10 gian hàng đến từ những thương hiệu nổi tiếng ngay tại thành Nam này để giới thiệu với thực khách phương xa. 

Và chúng tôi, những người từ phương xa đến, cũng mang về những thương hiệu phở độc đáo, mang bản sắc riêng của từng vùng miền để giới thiệu với người dân Nam Định. 

Người Việt Nam có nhiều dân tộc anh em, thì phở cũng rất phong phú, đa dạng như phở Bắc, phở Nam, phở hai tô Gia Lai, phở ngô của người Mông, phở cuốn… và cả phở từ Úc trở về”, ông Chữ chia sẻ.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 5.

Ông Phạm Gia Túc, bí thư Tỉnh ủy Nam Định (bìa trái)

Trong lần trở về với cội nguồn này, Ban tổ chức Ngày của phở 12-12 mong muốn có một sự hội tụ của tất cả tinh hoa, muôn màu muôn vẻ của phở, khi giới thiệu nhiều “phiên bản” khác nhau của phở từ các vùng miền.

Ông Lã Quốc Khánh, phó chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, chia sẻ thời tiết ngày diễn ra ngày hội phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức ở Nam Định lạnh, nhưng không khí ấm dần lên vì sự háo hức và tự hào của người dân Nam Định nói riêng, người Việt nói chung trước các vị khách phương xa. 

“Đây là điều chúng tôi cảm nhận được khi đến Nam Định, từ đình làng Vân Cù đến khách sạn Vị Hoàng và giờ là quảng trường Vị Xuyên”, ông Khánh chia sẻ. 

Ông khẳng định Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam trân trọng ghi nhận và cảm ơn báo Tuổi Trẻ vì đã tạo ra chương trình Ngày của phở vào năm 2017, góp phần quảng bá món ăn được xem là quốc hồn quốc túy của Việt Nam đến nhiều người cả trong và ngoài nước.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 6.

Ông Lã Quốc Khánh, phó chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Tham dự lễ khai mạc, ông Shimamura Masafumi, đại diện Acecook Việt Nam, cho biết rất vui và vinh hạnh khi được có mặt tại sự kiện Ngày của phở 2022, lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Định, nơi được mệnh danh là cái nôi của phở Việt. 

“Phở là món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, đại diện ẩm thực Việt Nam, đặc biệt phở Nam Định với nước dùng bí truyền từ đời này sang đời khác, đã tạo nên hương vị thơm ngon, tinh túy, làm lay động trái tim của người Nhật như tôi”, ông Shimamura Masafumi chia sẻ.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 7.

Ông Shimamura Masafumi, đại diện nhà tài trợ Acecook, phát biểu – Ảnh: NAM TRẦN

Vé vào cửa tham dự Gala Ngày của phở 2022 tại công viên Vị Xuyên là 10.000 đồng/vé. Toàn bộ số tiền thu được từ bán vé sẽ dành cho Xe phở yêu thương, phục vụ cho gia đình trẻ bại não ở TP Nam Định vào chiều 12-12, tổ chức tại nhà hàng Phở Xưa Nam Định.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 8.

Gala Ngày của phở sẽ diễn ra trong cả ngày 11-12 tại công viên Vị Xuyên, thành phố Nam Định

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 9.

Người dân xếp hàng chờ vào dự lễ khai mạc sáng 11-12

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 10.

Toàn bộ số tiền thu được từ bán vé sẽ được dành cho Xe phở yêu thương, phục vụ cho gia đình trẻ bại não ở TP Nam Định vào chiều 12-12, tổ chức tại nhà hàng Phở Xưa Nam Định.

Các gian hàng phở sẵn sàng phục vụ hết công suất

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 11.

Hàng chục hàng phở là các quán phở nổi tiếng ở các vùng miền của Tổ quốc và cả phở của người Việt ở nước ngoài sẽ nấu phở phục vụ người dân

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 12.

Riêng phở Nam Định có khoảng 10 gian hàng

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 13.

Ngoài ra, có các gian hàng khác đại diện cho các vùng miền từ Hà Nội, Hà Giang, miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.

Tới dự gala sáng 11-12, Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê cho biết, cô rất vui và tự hào từ những ngày đầu đồng hành cùng Ngày của phở

Cô nói: “H’Hen đặc biệt thích thú khi được tìm hiểu về các nguyên liệu, cách thức để tạo ra phở. Hôm nay được về tới Nam Định, vùng đất được coi sinh ra phở, H’Hen vô cùng háo hức và sẵn sàng thưởng thức những tô phở ngon nhất”.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 14.

Hoa hậu H’Hen Niê tới dự Gala Ngày của phở

Dự kiến 10h mới phục vụ phở, nhưng người dân đã đứng xếp hàng ở các gian hàng từ rất sớm. Một số gian hàng phục vụ số lượng ít để ưu tiên người già và trẻ nhỏ. 

Bà Nguyễn Thanh Mai (ở phường Vị Xuyên, TP Nam Định) xếp hàng mua vé từ sáng sớm. Bà mua bốn vé để được thưởng thức nhiều loại phở hơn. Bà cho biết hai vợ chồng bà Mai sẽ đi chơi, tham quan các gian hàng phở, xem những người chủ quán chuẩn bị nguyên liệu trong lúc đợi vài tiếng nữa mới được thưởng thức phở.

Bà chia sẻ, là người con Nam Định, bà rất tự hào vì năm nay Ngày của phở được tổ chức tại quê hương. 

“Đến đây mới thấy ngoài phở bò truyền thống của Nam Định còn có các loại phở ở các vùng miền khác nhau. Tôi yêu phở Nam Định nhưng rất muốn thưởng thức các loại phở khác, vì thực sự phở rất phong phú” – bà Mai nói.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 15.

Gần 100 gian hàng phở từ mọi miền Tổ quốc hội tụ trong Ngày của phở 2022

Ông Đinh Văn Năm (ở phường Phan Đình Phùng, TP Nam Định) vui vẻ đến các gian hàng, livestream khoe với bạn bè trên mạng xã hội. Ông cho hay, ông từng đi rất nhiều nơi từ Bắc vào Nam, ăn thử nhiều loại phở. 

“Phở ở miền Nam nước dùng ngọt hơn và không đậm như phở Nam Định, nhưng phở thay đổi như vậy để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Tôi thấy ngon và đặc biệt là vẫn cảm nhận được cái hương vị hồn cốt trong phở của người Nam Định”, ông Năm nói.

Anh Trần Đức Quyết – chủ quán phở Quyết ở phường Trần Quang Khải, TP Nam Định – cho hay, Ngày của phở năm nay anh đăng ký phục vụ hơn 100 bát. Tuy nhiên nước dùng, thịt, bánh… luôn sẵn sàng, nếu số lượng khách đông quán phở của anh sẽ phục vụ hết công suất.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 16.

Bà Maija Seppälä, tham tán Đại sứ quán Phần Lan, cùng phu quân thử món phở cuốn tại Gala Ngày của phở 2022 ở Nam Định. Ông bà cho biết mình từng ăn gỏi cuốn cũng có hình thức giống món phở cuốn, nhưng bánh phở cuốn làm hương vị độc đáo hơn

Gia đình anh Phạm Đăng Quang ở phường Lộc Vượng, TP Nam Định xếp hàng từ sớm nhưng chỉ mua được bốn vé. Gia đình bốn người, mỗi người chọn một gian hàng phở để được thưởng thức nhiều loại phở khác nhau. 

Anh Quang chọn phở Phú Gia, vợ anh chọn phở Sen SASCO, con gái xếp hàng để thưởng thức phở Thìn Bờ Hồ. Cả gia đình ngồi bên bậc thềm công viên ăn phở nhưng không quên chụp ảnh selfie lưu lại kỷ niệm và khoe với bạn bè. 

 

Gia đình anh Quang tự hào là người Nam Định, nơi có nhiều người nấu phở và mang phở đi khắp mọi miền. Đến gala anh mới thực sự cảm nhận được sự phong phú của phở. Mỗi gian hàng, mỗi loại phở lại có công thức riêng, hương vị riêng. 

“Theo tôi, chỉ có ba thứ vượt được không gian và thời gian đó là tình yêu, âm nhạc và ẩm thực. Phở cũng là nghệ thuật ẩm thực. Tôi có cảm giác ở đây, phở mang mọi người đến gần nhau hơn”, anh Quang chia sẻ.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 17.

Gia đình anh Phạm Đăng Quang vừa thưởng thức phở, chụp ảnh kỷ niệm – Ảnh: VŨ TUẤN

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 18.

Gian hàng phở Sen SASCO

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 19.

Gian hàng phở Út Trân

Anh Phạm Hữu Đức, chủ quán phở Út Trân đến từ TP.HCM, cho biết gian hàng mình chuẩn bị 200 tô phở cho hôm nay, nhưng đã nhanh chóng hết sạch trong buổi sáng. Anh Đức nói đêm 10-12, anh đã ngủ lại ở gian hàng ở công viên Vị Xuyên luôn để chuẩn bị cho việc bán phở sáng nay. 

Anh cũng là một trong 10 thí sinh tham gia chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm nay, sáng nay 6h anh đã bắt đầu chuẩn bị cho phần thi chung kết vào 15h chiều nay 11-12.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 20.

Phở K5 Sâm Ngọc Linh

Bạn trẻ Ngân Anh (ở phường Nguyễn Du – TP Nam Định) xếp hàng gần ba tiếng đồng hồ trước gian hàng phở K5 Sâm Ngọc Linh. Các cô của Ngân Anh kiên nhẫn đợi ở bàn ăn, chuyện trò rôm rả. “Hớn hở như đi ăn phở! – bà Lương Thị Hòa cười tươi – Các cô đợi ở đây từ sáng rồi, hôm nay phải thử xem phở sâm như thế nào”.

Năm người kiên nhẫn nhìn hàng người trước cửa gian hàng ngày càng dài. Nhân viên trong gian hàng đã rót gần hết số nước tăng lực Sâm Ngọc Linh mời những người đợi ăn phở.

Ngân Anh là những người đầu tiên được nhận bát phở đặc biệt trong buổi sáng. Cô chia sẻ: “Em không ngờ người ta lại đưa được sâm vào phở như thế này. Mới đầu em cũng nghĩ có mùi đặc trưng của sâm, sợ ngang. Nhưng khi ăn thử thì ngược lại. Nước dùng vẫn rất thân quen, giống như hương vị phở truyền thống của quê em vậy”.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 21.

Tất cả các gian hàng phở đều đông nghẹt khách xếp hàng

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 22.

Gian hàng phở 34 Cao Thắng (TP.HCM) đại diện cho vị phở miền Nam

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 23.

Đến 11h, thậm chí nhiều gian hàng phở đã hết nguyên liệu

Chen chân xếp hàng thưởng thức phở

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 24.

Các vị khách và công chúng thưởng thức phở trong ngày hội của phở

Từ 10h, công viên Vị Xuyên  TP Nam Định đã chật kín, người dân và du khách xếp hàng dài trước các gian hàng để được ăn phở. Không đủ bàn ghế, nhiều người ngồi ở bậc thềm trong công viên xì xụp với bát phở nóng hổi. 

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 25.

Ông Trần Văn Lành (người Nam Định) xếp hàng cả tiếng để được thưởng thức phở H’Mông – Ảnh: VŨ TUẤN

Ông Trần Văn Lành, ở thị trấn Mỹ Lộc (huyện Mỹ Lộc, Nam Định) xếp hàng gần một tiếng đồng hồ trước gian hàng phở H’Mông để được thưởng thức món phở làm từ ngô của bà con vùng cao nguyên đá Hà Giang. 

Ông cho hay, ông chờ bằng được để là những người đầu tiên ăn phở H’Mông. Ông là người Nam Định, mê phở và muốn tranh thủ trong Gala Ngày của phở được thưởng thức thật nhiều loại phở ngon của nhiều vùng miền trong cả nước. 

“Mỗi loại phở có cái đặc sắc riêng. Tôi rất hào hứng, và muốn được thưởng thức các loại phở khác ngay tại quê hương Nam Định này”, ông Lành nói.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 26.

Gian hàng phở ngô đắt khách ở đất phở Nam Định

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 27.

Hàng nghìn vé dự sự kiện đã được bán hết từ đầu giờ sáng

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 28.

Khu vực gian hàng phở truyền thống

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 29.
Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 30.
Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 31.

Nhiều gian hàng hết sạch nước phở, khách xếp hàng chờ

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 32.

Các tô phở đã chuẩn bị sẵn, chỉ chờ nước dùng

Tại nhiều gian hàng phở nổi danh như Thìn Bờ Hồ, phở Sasco, Út Trân, 34 Cao Thắng, Sâm Ngọc Linh…, khách xếp hàng chờ dài vì đã hết một lượt nước dùng, đang chờ đợt mới sôi. Tuy phải đợi 10 – 15 phút nhưng ai cũng háo hức trên tay tấm vé để chờ thưởng thức những tô phở trứ danh.

Từ khoảng 11h, bảy gian hàng ở dãy phở Nam Định đã hết. Bà Vũ Thị Oanh, chủ gian hàng Phở Xíu Cô Oanh, cho biết đã phục vụ hết gần 300 bát. Gian hàng của bà hết từ hơn 1 giờ trước. Bà Oanh tất tả chạy về chuẩn bị cho buổi chiều. Khách vẫn nườm nượp đến các gian hàng, hy vọng được ăn phở.

Tầm hơn 11h, anh Chính, chủ quán phở Phú Gia chuyên phở Bắc ở TP.HCM, mới được ăn tô phở do mình nấu. “Hết rồi cô ạ, chiều cô quay lại nhé. Vé có đóng dấu buổi chiều mới được ạ”, anh nói với mấy vị khách hỏi ăn phở. Anh Chính cho biết mình chuẩn bị 200 tô phở cho hai buổi sáng – chiều.

Chiều nay, các gian hàng tiếp tục phục vụ từ 16h30.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 33.

Bà Vũ Hà Anh, ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) chạy xe về Nam Định ăn phở. Hết hàng, bà với bạn vui vẻ chụp ảnh lưu lại làm kỷ niệm, đợi đến chiều quay lại – Ảnh: VŨ TUẤN

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 34.

Anh Phạm Quang Duy – người đoạt giải Hoa Hồi Vàng trong cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon của Ngày của phở 2021, đại diện thương hiệu phở Sen SASCO – luôn tay phục vụ thực khách

Là một trong những hàng phở ăn khách tại Gala Ngày của Phở 2022 ở Nam Định, phở sen SASCO cho biết nhờ có phương án dự phòng mà họ có thể phục vụ lên đến gần 300 tô phở trước lượng thực khách rất đông.

“Hôm nay tôi mang đến phở sen, phở được nấu từ củ sen, giúp nước dùng ngọt hơn, thanh hơn và tốt cho sức khoẻ hơn”, anh Phạm Quang Duy, trưởng phòng kinh doanh ẩm thực Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO), đầu bếp chính của gian hàng cho hay.

Năm 2021, anh Duy là người đoạt giải thưởng cao nhất tại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon trong khuôn khổ Ngày của phở, được trao danh hiệu Hoa hồi vàng.

“Tôi thấy rất vui và tự hào”, anh Duy nói về việc phở sen của mình được đón nhận tại Nam Định. “Việt Nam càn nhiều sự sáng tạo hơn miễn là không mất đi bản sắc gốc của phở. Năm nay chúng ta còn có phở ngô từ Hà Giang cũng rất ngon”.

Tọa đàm “Để hương phở bay xa” trong Gala Ngày của phở 2022: Phở nào là “phở thật”?

Chủ trì buổi tọa đàm về phở tại sự kiện, nhà báo Cao Huy Thọ mở đầu bằng câu chuyện người Việt vô cùng đoàn kết và tự hào với nhau về phở, thế nhưng muốn người Việt cãi nhau thì chỉ cần hỏi họ một câu hỏi là “thế nào là phở thật?”, lập tức mọi người sẽ cãi nhau. 

“Người Nam Định sẽ nói phở của họ mới là phở thật, còn người Hà Nội sẽ nói phở của họ mới là phở thật”, ông Thọ ví von.

Tọa đàm có sự tham gia của á quân MasterChef Việt Nam Đỗ Nguyễn Hoàng Long, hoa hậu H’Hen Nie, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, và ông Tạ Quang Hòa, phó chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Gala Ngày của phở: Hàng chục gian hàng phục vụ hết công suất, khách xếp hàng chờ - Ảnh 35.

Các vị khách dự tọa đàm “Để hương phở bay xa”

“Mỗi vùng miền đều có một món phở phù hợp, và tôi nghĩ nhắc đến phở Việt là đã đủ tự hào”, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ sau khi xem đoạn video về cách làm phở.

Hoa hậu H’Hen Niê cho biết, cô không đồng tình với việc nhiều người nói nấu phở nhưng lại không có hương vị đặc trưng của phở. Với cô, phở phải là một thứ mang hương vị truyền thống và tinh túy của Việt Nam. “H’Hen đồng ý khi người nấu nói rằng món họ đang làm lấy cảm hứng từ phở, bởi với H’Hen món đó không phải là phở Việt”.

“Phở là khát khao về hương vị của người Việt Nam, đời sống của họ như thế nào thì hương vị của phở nơi đó sẽ thế ấy” – á quân 2017 Master Chef Đỗ Nguyễn Hoàng Long chia sẻ về sự đa dạng trong hương vị và hình thái của phở. 

Anh cũng nhắc đến những nơi người ở đó chưa bao giờ được ăn phở, như ấp đảo Thiềng Liềng (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM). Đảo Thiềng Liềng là nơi báo Tuổi Trẻ từng tổ chức phục vụ phở cho bà con và trẻ em. Vì điều kiện xa xôi, khó khăn nên nhiều người trên đảo chưa từng được ăn phở trong đời.

Ông Tạ Quang Hòa khẳng định một trong những mục tiêu quan trọng của hiệp hội là đưa phở thành món đặc trưng tiêu biểu của Việt Nam, trong đó bao gồm phát hành danh sách các quán phở chất lượng ở khắp 63 tỉnh thành, tiếp tục phối hợp với báo Tuổi Trẻ để tổ chức thêm Ngày của phở nhằm tôn vinh giá trị phở, người nấu phở, hướng đến mục tiêu một nửa số hộ gia đình ở Việt Nam biết nấu phở.

Ngày của phở 12-12 – Tinh hoa hội tụ

Từ ngày 10 đến ngày 12-12, tại TP Nam Định, báo Tuổi Trẻ cùng phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức Gala chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 năm 2022 với chủ đề Phở Việt – Tinh hoa hội tụ.

Ngày của phở 12-12 năm nay là một chuỗi sự kiện, được phối hợp tổ chức với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Vụ Thông tin báo chí, báo Thế Giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao).

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng nhận được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam – đơn vị đã gắn bó với Ngày của phở 12-12 xuyên suốt 6 năm liền, và các đơn vị đồng hành: Sasco, Minh Long, Sâm Ngọc Linh Kontum K5, Number One, tương ớt Chinsu, Quân Phạm…

Ngày của phở năm nay có nhiều hoạt động đặc biệt: Trải nghiệm phở Việt dành cho khách nước ngoài là nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác ở Việt Nam, tham quan làng phở 100 tuổi để dự Hội phở làng Vân Cù hưởng ứng Ngày của phở (10-12);

Gala Ngày của phở (tổ chức ngày 11-12) tại công viên Vị Xuyên với sự góp mặt của các loại phở như phở nhắng của người Giáy, phở ngô của người Mông, phở hai tô Gia Lai, phở vịt, phở chua Lạng Sơn, phở từ miền Nam, phở từ Hà Nội và phở Nam Định (11-12); phục vụ các gia đình có trẻ bại não ở Nam Định (12-12)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *