Gánh phở Việt và mảnh ký ức của một người Nhật

TTO – Tham quan triển lãm ‘Chuyện của phở’, thử trải nghiệm gánh phở tại đây giống như những người gánh phở bán trên phố phường Việt xưa, Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam Kajiwara Junichi thực sự thích thú và xúc động nhớ về những gánh phở rong.

 

Ông Kajiwara Junichi trải nghiệm gánh phở tại Ngày của phở ngày 12-12-2018 – Ảnh: NAM TRẦN

Ông Kajiwara Junichi kể, chưa từng được ăn phở gánh của Việt Nam nhưng ông đã được biết đến phở gánh, những gánh phở rong trên phố phường Hà Nội xưa qua sách báo và qua bạn bè Việt Nam của ông.

Ông Kajiwara Junichi ghi cảm tưởng tại Ngày của phở – Ảnh: NAM TRẦN
“Tôi yêu phở Việt Nam” – ông Kajiwara viết – Ảnh: NAM TRẦN

Ông kể, những năm 1960, khi còn là một đứa trẻ, ông vẫn nhìn thấy trên phố phường Nhật Bản những người bán hàng rong gánh món ăn vặt đi bán khắp hang cùng ngõ hẻm, chủ yếu là các loại bánh chứ không có gánh phở như ở Việt Nam. Ông nhớ rõ cảm giác háo hức của đứa trẻ mỗi khi nhìn thấy những gánh hàng rong đi qua nhà. Với những đứa trẻ trong những năm tháng ấy, gánh hàng quà không gánh quà bánh, mà là những gánh niềm vui…

Nhưng rất nhanh sau, với sự phát triển kinh tế vượt bậc của nền kinh tế, phố phường Nhật Bản đã hoàn toàn vắng bóng những gánh hàng rong.

Ông Kajiwara Junichi cũng không kịp nhìn thấy những gánh phở trên phố phường Việt Nam nữa. Nhưng yêu phở Việt, ông đã tìm hiểu rất nhiều, trong đó có những gánh phở, và bắt đầu kể một hành trình khác của phở Việt ra khắp năm châu với thương hiệu phở ăn liền Acecook.

Ông Kajiwara Junichi cho biết 100 người Nhật thì cả 100 người đều thích phở Việt – Ảnh: NAM TRẦN

Ông Kajiwara Junichi cũng rất tự hào với ý tưởng tổ chức Ngày của phở ở Nhật Bản. Ông cùng bạn bè yêu phở đã là những người đầu tiên tổ chức Ngày của phở thường niên từ 4 năm trước.

Với mong muốn tôn vinh món ăn là tinh túy của người Việt được người Nhật rất yêu thích, Acecook đã đệ lên Hiệp hội những ngày kỷ niệm ở Nhật Bản để xin tổ chức Ngày của phở 4-4 hàng năm, bắt đầu từ 2014. Ông cho hay, các nhà hàng Việt Nam ở Nhật Bản rất cảm kích khi đơn vị này đã đứng ra tổ chức Ngày của phở và họ đã tham gia rất nhiệt tình vào sự kiện này.

“100 người Nhật Bản thì cả 100 người yêu thích món phở của Việt Nam”, ông Kajiwara Junichi o chia sẻ tình yêu phở Việt của người Nhật.

Gian phở hiện đại của Acecook tại Ngày của Phở 12-12-2018 thu hút nhiều khách tham quan, thưởng thức – Ảnh: NAM TRẦN

                                                                                                                                                                   THIÊN ĐIỂU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *