Hoa hồi vàng Cao Văn Luận nấu 2.000 tô phở tặng bệnh nhân Đà Lạt

Hưởng ứng Ngày của phở 12-12, đầu bếp Cao Văn Luận (Cúp Hoa hồi vàng 2019) đã nấu 2.000 tô phở tặng bệnh nhân tại Đà Lạt.

 

Hoa hồi vàng Cao Văn Luận nấu 2.000 tô phở tặng bệnh nhân Đà Lạt - Ảnh: M.V.
Hoa hồi vàng Cao Văn Luận nấu 2.000 tô phở tặng bệnh nhân Đà Lạt – Ảnh: M.V.

Các bệnh nhân đều đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Đồng hành cùng đầu bếp Cao Văn Luận là thương hiệu cà phê Là Việt. Hãng cà phê này đã pha tặng 1.000 ly cà phê cho nhân viên y tế tại Đà Lạt và người dân khám chữa bệnh.

Sẽ còn nấu ăn cho người Đà Lạt
Để có thể chuẩn bị 2.000 tô phở phục vụ bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, đầu bếp Cao Văn Luận đã nhờ đến đội sinh viên tình nguyện của Trường đại học Đà Lạt và các tình nguyện viên đang làm việc tại bếp ăn tình thương.

Những phần phở được chuẩn bị kỹ càng - Ảnh: M.V.
Những phần phở được chuẩn bị kỹ càng – Ảnh: M.V.

Dụng cụ nấu phở đều là thiết bị nấu phở chuyên dụng do chính anh Luận thiết kế, được chuyển về từ Úc. Sau khi sử dụng tại chương trình cộng đồng “Phở về với trẻ em vùng cao” do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Đà Lạt (ngày 9 và 10-12), các thiết bị này được đưa đến bếp ăn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để nấu phở.

Anh Luận cho biết một bát phở anh bán trong nhà hàng thế nào thì anh nấu cho bà con thế đó. Toàn bộ thịt bò để nấu 2.000 tô phở được nhập khẩu từ Úc. Điểm khác duy nhất là phải đựng vào tô giấy để tiện cho việc tổ chức.

Cà phê Là Việt tham gia tặng cà phê cho nhân viên y tế cùng những bệnh nhân điều trị lưu trú - Ảnh: M.V.
Cà phê Là Việt tham gia tặng cà phê cho nhân viên y tế cùng những bệnh nhân điều trị lưu trú – Ảnh: M.V.

“Sau khi tham gia sự kiện của báo Tuổi Trẻ, tôi thấy quyến luyến với phố núi Đà Lạt nên quyết định ở lại đãi bà con thêm một bữa phở. Việc tổ chức rất gấp nhưng may mắn tôi vẫn đủ thời gian chuẩn bị nguyên liệu và hầm một nồi nước dùng cho đúng chuẩn. Mong bát phở sẽ giúp các bệnh nhân thêm sức khỏe”, anh Luận kể chuyện.

Đội tình nguyện xung kích Trường đại học Đà Lạt tham gia hỗ trợ - Ảnh: M.V.
Đội tình nguyện xung kích Trường đại học Đà Lạt tham gia hỗ trợ – Ảnh: M.V.

Đây không phải lần đầu tiên anh Luận nấu phở tặng bà con ở Đà Lạt. Năm 2022, trong lần về nước tham dự Ngày của phở 12-12, anh cũng đến Đà Lạt và tổ chức nấu phở tặng các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Anh Luận nói thêm: “Luận sẽ còn đến Đà Lạt nhiều lần, bằng nhiều cách khác nhau, Luận sẽ nấu phở tặng bà con. Mong bà con đừng ngại tới dự”.

Mỗi tô phở một lời cảm ơn
Chạy liên tục từ bếp ra khu phát phở bệnh nhân và thân nhân người bệnh, anh Cao Văn Luận đổ mồ hôi hột dù trời Đà Lạt đang mùa lạnh. Mỗi một túi phở trao đi, anh Luận cúi thấp người và gửi một lời cảm ơn đến người nhận. “Mình có lòng mà không ai nhận thì buồn, nên bà con tới đông mình biết ơn”, anh Luận giải thích.

Anh Cao Văn Luận chuẩn bị từng tô phở gửi đến bệnh nhân ở Đà Lạt - Ảnh: M.V.
Anh Cao Văn Luận chuẩn bị từng tô phở gửi đến bệnh nhân ở Đà Lạt – Ảnh: M.V.

Ông Nguyễn Đức Thuận, giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, đến từ sáng sớm để chia sẻ với hoạt động của anh Luận. Ông Thuận chia sẻ: “Hoạt động cộng đồng của anh Luận trong Ngày của phở 12-12 rất ý nghĩa. Bếp ăn từ thiện của bệnh viện rất cần những bữa ăn chất lượng được chuẩn bị chu đáo như cách anh Luận đang làm”. Ông Thuận cũng gửi lời cảm ơn đến báo Tuổi Trẻ đã kết nối hoạt động cộng đồng với bệnh viện.

Tình nguyện viên Ngày của phở 12-12 tham gia chuẩn bị suất ăn cho bệnh nhân - Ảnh: M.V.
Tình nguyện viên Ngày của phở 12-12 tham gia chuẩn bị suất ăn cho bệnh nhân – Ảnh: M.V.

Sau khi khảo sát các hoạt động tại bếp ăn cộng đồng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, đầu bếp Hoa hồi vàng Cao Văn Luận hứa sẽ quay lại Đà Lạt để chia sẻ với đội bếp của bệnh viện một số công thức nấu món phở, hủ tiếu chay.

Ngoài ra, anh Luận sẽ huy động đồng nghiệp để tặng bệnh viện một số thiết bị bếp để nâng cao chất lượng bữa ăn cho nhân viên bệnh viện và người điều trị lưu trú.

“Đà Lạt có thế mạnh về nông sản, tận dụng thực phẩm có giá rẻ tại nguồn sẽ tiết kiệm được chi phí cho bếp ăn. Do đó Luận muốn chia sẻ cách làm và công thức chế biến món ăn chay cho đội bếp của bệnh viện. Mặt khác, từ món chay các anh chị đầu bếp sẽ phát triển món mặn trên nền nông sản tốt hơn”, anh Luận lý giải.

Bệnh nhân H.C.N. nhận phần phở mang ra ghế đá bệnh viện ăn ngon lành. Anh nói: “Ăn liền cho nóng”. Anh H.C.N. tâm sự: “Bữa ăn miễn phí hôm nay lạ miệng lắm. Cảm ơn thật nhiều”.

Các hoạt động hỗ trợ, khuyến mãi trong Ngày của phở 12-12
Hưởng ứng Ngày của phở 12-12, một số quán phở chạy các chương trình khuyến mãi trong ngày này.

Trong đó, phở Thy (TP Thủ Đức) giảm 12% trên tổng bill, Phở’S (tại Bình Dương và TP.HCM) giảm 20%, AtisPho (cơ sở tại TP.HCM) giảm 20%… Ngoài ra, để kỷ niệm Ngày của phở 12-12, một số quán phở và các Hoa hồi vàng cũng đã nấu tặng các em nhỏ kém may mắn và người dân địa phương các suất phở trong hoạt động cộng đồng “Phở về với trẻ vùng sâu” vừa qua tại TP Đà Lạt. Cụ thể: Phở’S và 2 Hoa hồi vàng Nguyễn Tự Tin, Nguyễn Tiến Hải, phở Hai Thiền, phở Dậu, phở Atiso Đà Lạt…

Cũng trong ngày 12-12, phở Hoa Hồi Vàng của đầu bếp Cao Văn Luận (Úc) đã nấu tặng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng 2.000 suất. Như vậy, chương trình cộng đồng Ngày của phở 12-12 đã tặng tổng cộng 13.000 suất phở cho người dân Đà Lạt nhân kỷ niệm Đà Lạt 130 năm hình thành và phát triển.

Ban tổ chức đã trao số tiền 75 triệu đồng trích từ sự kiện Vietnam Phở Festival 2023 tại Nhật Bản hồi tháng 10 (100 yen/vé) cho các em nhỏ kém may mắn của 4 đơn vị: Làng trẻ SOS Đà Lạt, Trung tâm Bảo trợ xã hội Lâm Đồng, Trường khiếm thính Lâm Đồng, Trường dân tộc nội trú Lâm Đồng tại sự kiện cộng đồng ngày 10-12.

Các đội nhóm công tác xã hội tại Đà Lạt cùng tham gia hưởng ứng Ngày của phở 12-12 bằng hoạt động thiện nguyện tặng phở cho người khó khăn - Ảnh: M.V.
Các đội nhóm công tác xã hội tại Đà Lạt cùng tham gia hưởng ứng Ngày của phở 12-12 bằng hoạt động thiện nguyện tặng phở cho người khó khăn – Ảnh: M.V.

“Ngày của phở 12-12” là sự kiện thường niên do báo Tuổi Trẻ khởi xướng và tổ chức từ năm 2017. Và ngày 12-12 đã được xác lập là Ngày của phở Việt Nam từ năm 2018.

Kỷ niệm Ngày của phở 12-12 lên 7, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức chuỗi sự kiện Vietnam Phở Festival 2023 tại công viên Yoyogi (Tokyo, Nhật Bản) vào ngày 7 và 8-10, cùng với hoạt động cộng đồng Phở về với trẻ vùng cao vào ngày 9 và 10-12 tại Đà Lạt (Lâm Đồng), nhân kỷ niệm 130 năm thành lập TP Đà Lạt.

Chương trình có sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân cùng truyền thông trong và ngoài nước.

Hoa hồi vàng Cao Văn Luận nấu 2.000 tô phở tặng bệnh nhân Đà Lạt- Ảnh 8.

M.V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *