Người dân đảo Thiềng Liềng hào hứng học nấu phở

TTO – Chiều 17-12, Ngày của phở 12-12 tiếp tục cuộc hành trình đến với các em nhỏ và người dân trên đảo Thiềng Liềng (H.Cần Giờ, TP.HCM)

Các Hoa hồi vàng mang đến những nguyên liệu tươi ngon để hướng dẫn và phục vụ người dân

Sự kiện do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Sở Du lịch TP.HCM và Công ty CP Acecook tổ chức. Đồng hành cùng chương trình có Công ty cổ phần Hưng Thịnh Land, Công ty cổ phần PFEC Hòn Ngọc Viễn Đông, Tập đoàn Pepsico. Chương trình diễn ra trong hai ngày 17 và 18-12.

15h ngày 17-12, lớp dạy nấu phở cho cư dân trên đảo – chương trình đầu tiên trong chuỗi hoạt động “Phở về với đảo Thiềng Liềng” chính thức diễn ra.

Lớp dạy nấu phở với sự tham gia của 2 Hoa hồi vàng 2021 tại cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” năm nay là anh Phạm Quang Duy – trưởng bộ phận F&B của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (Sasco), và anh Trần Minh Khuê đến từ thương hiệu phở Bùi Gia.

Dạy nấu phở còn có á quân Vua đầu bếp Việt Nam 2017 Đỗ Nguyễn Hoàng Long.

Anh Nguyễn Tiến Đức, chủ thương hiệu phở Nhà – Hoa hồi vàng 2020 và chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân, thương hiệu phở 34 Cao Thắng – Hoa hồi vàng 2019 cũng tham gia hoạt động này.

Tại lớp dạy nấu ăn, các đầu bếp đã hướng dẫn bà con cách chuẩn bị nguyên liệu, gia vị cần thiết; cách sơ chế nguyên liệu và nấu nước phở sao cho trong, ngon và tốt cho sức khỏe, cách sử dụng các nguyên liệu thay thế nếu khó tìm mua trên đảo.

Chị Trân Trân chuẩn bị nguyên liệu cho lớp học nấu phở

Chị Trân Trân chia sẻ: “Lần đầu tiên phụ trách dạy nấu phở cho người dân, tôi có chút hồi hộp, nhưng được cùng anh chị em đầu bếp tham gia chuyến đi này tôi thật sự rất vui vì hoạt động mang nhiều ý nghĩa.

Những năm trước tôi cũng có tham gia cùng chương trình mang phở về vùng sâu vùng xa, nhưng chỉ phục vụ phở. Lần này còn hướng dẫn người dân nấu phở nữa, phải chuẩn bị chu đáo hơn. Tôi rất hào hứng và chờ đợi những “học viên” đầu tiên tham gia lớp học”.

“Trên đảo ăn được tô phở khó lắm”

Người dân chăm chú nghe hướng dẫn nấu phở từ các Hoa hồi vàng cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon

Đến tham gia lớp học nấu phở từ sớm, chị Nguyễn Thị Ngọc (47 tuổi) cho biết rất háo hức khi đã lâu lắm rồi đảo nhỏ mới nhộn nhịp như vậy. Chị cho biết, khi nghe tổ trưởng vận động đến lớp học nấu phở, chị đồng ý đi ngay.

Chị Ngọc cũng là một người bán đồ ăn trên đảo. Do giao thông đến đảo khó khăn, bà con trên đảo không dễ gì được ăn phở. Lâu lâu bà con muốn ăn thì chị mới tìm cách đi mua nguyên liệu.

“Trên đảo này, để ăn được tô phở khó lắm. Nấu nước lèo đã khó, mà để mua được bánh phở càng khó”, chị Ngọc kể.

Được biết có các siêu đầu bếp, các Hoa hồi vàng đến với đảo Thiềng Liềng để dạy nấu phở, chị Ngọc vui lắm. Chị mong muốn được học tập công thức nấu phở của các đầu bếp để có thể nấu và phục vụ cho bà con trên đảo sau này.

Người dân hào hứng tham gia lớp học nấu phở

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết hào hứng tham gia phần thi đoán nguyên liệu để thực hiện món phở. Chị cho biết đã gác lại công việc để tham gia.

Chị nói: “Hy vọng sau buổi hôm nay, tôi có thể tự tay chuẩn bị những phần phở thơm ngon cho gia đình. Trên đảo không có tiệm phở nào, muốn ăn phở phải di chuyển rất khó khăn. Với những gì đã được dạy, tôi tin mình có thể thực hiện được món ăn truyền thống này”.

Chị Bạch Tuyết lắng nghe phần hướng dẫn của chị Nguyễn Thanh Nguyên – chủ thương hiệu phở Hai Thiền
Chị Nguyễn Thanh Nguyên hướng dẫn học viên tráng bánh phở. Chị chia sẻ bí quyết chọn gạo, ngâm gạo, tráng bánh sao cho sợi phở dai, dẻo, thơm ngon

Chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết (43 tuổi) cho biết gia đình rất yêu thích phở, nhưng trên đảo không có quán nào. Chị Tuyết cho biết mỗi lần có dịp vào nội thành, chị và các con nhất định phải đi ăn phở. Chị mong muốn sau lớp học này, trên đảo có một quán phở để phục vụ bà con.

Còn theo chị Thu (bán bún riêu trên đảo), người dân muốn ăn phở nhưng tìm nguyên liệu rất khó khăn, nhất là thịt bò, nên chị không thể nấu bán. Tại lớp dạy nấu phở, các Hoa hồi vàng đã hướng dẫn cho chị cách nấu phở ngon, nhất là cách sử dụng nguyên liệu thay thế khi khó tìm mua. Sau chương trình này, chị hy vọng sẽ nấu được phở và bán cho cư dân trên đảo.

Anh Phạm Quang Duy – Hoa hồi vàng 2021 – cho biết rất vui và hãnh diện vì được đưa đến người dân ấp đảo hương vị phở thơm ngon.

“Hôm nay tôi đến ấp đảo Thiềng Liềng để chia sẻ công thức và cách làm ra phở vị sen. Tỉ lệ sen và phở là 50-50, cách làm phở thao tác giống như bánh phở bình thường. Mình có thể dùng khoai môn hoặc khoai lang tùy vào thổ nhưỡng vùng miền mỗi khu vực.

Tôi mang ra 50kg xương ống cùng với bắp bò, thịt bò để có thể làm ra nồi phở ngon. Để nấu một nồi nước dùng ngon, nên lựa chọn nguyên liệu tốt, đạt chuẩn và tươi nhất, sẽ ra sản phẩm tốt. Nên sử dụng nước mắm truyền thống nêm nếm nước dùng, vì phở chỉ thơm khi có thêm nước mắm, và nước mắm truyền thống sẽ mang lại hương vị đặc biệt cho phở”.

Phần nguyên liệu trên đảo đôi khi không đầy đủ, anh Quang Duy cũng mách thêm việc sử dụng các nguồn có sẵn.

“Ở đảo có nguồn muối rất phong phú, cũng có nước mắm, bất khả kháng có thể dùng xương bò và thịt bò đông lạnh. Các nguyên liệu khác như các loại thảo mộc, đồ khô có thể mua số lượng lớn trên thị trường để dùng dần”, anh Duy chia sẻ.

Còn anh Trần Minh Khuê – Hoa hồi vàng 2021 – nói: “Nấu phở không có chuẩn nào, nên có nhiều sản phẩm có thể thay thế được mà tạo ra hương vị y như vậy. Ví dụ muốn nước ngọt hơn, thanh hơn, mình có thể dùng bắp, nấu xương heo cũng được hoặc cho cả mía vào cũng được”.

Anh cho biết đã chuẩn bị nguyên liệu từ vài ngày trước cho chuyến đi này. Các nguyên liệu như xương bò, thịt bò, quế hồi, các gia vị cũng là những sản vật tốt nhất của các vùng miền. Anh hy vọng giúp người dân trên đảo cảm nhận hương vị phở Việt tuyệt vời.

THẢO LÊ – DUYÊN PHAN – NGỌC PHƯỢNG

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *