Hương phở Manila

TT – Thủ đô Manila của Philippines có ít nhất 16 quán phở! Cụm quán phở Bắc thuộc sở hữu của công ty gia đình Menguito có năm quán, thêm một quán nữa sắp mở ra trong tháng tới. Chuỗi nhà hàng Phở Hòa, là chi nhánh của Công ty Pho Hoa Franchise Corporation tại Mỹ, có đến 11 nhà hàng.

cdCMgsUh.jpg

Nhóm du khách Nhật gọi món phở tại Manila

TT – Thủ đô Manila của Philippines có ít nhất 16 quán phở! Cụm quán phở Bắc thuộc sở hữu của công ty gia đình Menguito có năm quán, thêm một quán nữa sắp mở ra trong tháng tới. Chuỗi nhà hàng Phở Hòa, là chi nhánh của Công ty Pho Hoa Franchise Corporation tại Mỹ, có đến 11 nhà hàng. 

Tất cả đều nằm đàng hoàng trong các khu thương mại lớn của Manila. Mười sáu quán mang hương vị ẩm thực VN (chưa kể đến các quán không mang tên Phở…) trong một thành phố 10 triệu dân! Và các quán ăn VN đã có mặt trong sách hướng dẫn du lịch Lonely Planet trong mục ẩm thực tại đất nước của 7.107 hòn đảo lớn nhỏ này.

Giọng nói rặt vùng Sa Đéc, dì Phỉ – đầu bếp quán Phở Bắc trong khu mua sắm Robinson Galleria thuộc khu Pasig – kể mình đã nấu ăn cho quán từ đầu những năm 1990, khi Phở Bắc còn mang tên Miss Saigon. Năm 1994, gia đình Menguito mua lại Miss Saigon, đổi tên quán thành Phở Bắc – đặc sản VN, và mở rộng kinh doanh cụm quán VN từ đây.

Bà chủ Jeanne Menguito là người mang hai dòng máu Pháp-Việt, cùng chồng là ông Dominator người Philippines chăm chút cho hương vị VN trong thực đơn Phở Bắc. Dì Phỉ nấu hầu hết các món ăn miền Nam – bánh xèo, chạo tôm, bánh cuốn nhân thịt, gỏi tôm thịt, chả trứng, hủ tiếu Sài Gòn, Nam Vang, và dĩ nhiên là phải có phở tái nạm gầu gân đủ kiểu, đến món tráng miệng còn có cả bánh da lợn đúng kiểu bán ở các chợ miền Nam. Công việc buôn bán khá chạy, đủ sống và nuôi con, vài ba năm lại về VN thăm nhà.

Nguyên vật liệu nấu ăn do bà chủ mua từ VN, lâu lâu bà bay sang TP.HCM đặt từng thùng hàng lớn chở về kho trữ để nấu dần. Con gái bà Jeanne, Bing Menguito, từng được giới thiệu trong tạp chí Mirror Sunday chuyên mục ẩm thực của Philippines như là người có công nhập khẩu và quảng bá nước mắm VN và lạp xưởng VN (tiếng địa phương gọi là longganisa) cho giới sành ẩm thực Philippines từ năm 1995.

 

Tuy nhiên “cái hồn” của món ăn vẫn nằm trong tay nhân công người Việt: dì Phỉ cho biết hiện nay có đến 6-7 đầu bếp người Việt đứng nấu cho cụm quán Phở Bắc, còn người Philippines chỉ phụ bếp và chạy bàn. “Có điều không phải cái gì cũng có. Dì cũng đi chợ tìm nhiều loại rau thơm như ở nhà mình nhưng không đủ. Chủ yếu chỉ có rau quế thôi, dùng cho phở, nhưng như vậy thì không đủ vị” – dì Phỉ phân trần.

Nhà hàng Phở Hòa tại khu mua sắm lớn nhất Manila SM Megamall cũng thế, cái thiếu đầu tiên mà người VN ăn phở sẽ nhận ra là thiếu rau. Ngò gai, rau om… thiếu hẳn trong đĩa rau đi kèm tô phở tái. Người ăn cũng không nếm được vị ngọt thơm của hành củ nướng và vị đậm đà của quế, hồi. Nhưng với 11 nhà hàng nằm khắp nơi trong thành phố, Franchise Phở Hòa xem ra vẫn thành công: thực khách vẫn hằng ngày thưởng thức món phở không giống phở VN lắm trong những khung cảnh hoàn toàn không có dấu ấn VN, vậy mà “họ vẫn quay lại đều đều” – theo lời Tony, anh chàng chạy bàn nhanh nhẹn của nhà hàng tại SM Megamall.

Sự tồn tại của hơn 90 nhà hàng của cùng một công ty Pho Hoa Franchise Corporation chứng minh được khả năng sống và nhân rộng của kinh doanh ẩm thực mang hai chữ VN ở nhiều nước trên thế giới. Những nhà hàng VN thuần túy có thể là cơ hội thương mại không nhỏ nếu tính đến khả năng xuất được các loại rau thơm và quả, nguyên vật liệu ẩm thực, nội thất Việt và nhân công Việt… Vì sao các doanh nghiệp VN chậm chân và dường như đang mất đi những cơ hội trong cuộc chơi ẩm thực này?

Quán dì Phỉ trong những ngày ra tết vẫn còn chưng cây mai giả bông vàng chói, trên tường tranh sơn mài hình chùa Một Cột bóng loáng, nhưng nhạc thì vang dội hết Metallica đến Santana. Dì Phỉ không hiểu nghĩ sao, bỗng bật nói bằng giọng miền Tây chân chất: “Người Việt mình ở đây nấu ăn được nhưng không đủ vốn mở quán. Bên nhà có ai qua làm ăn ở đây, kiếm người không khó đâu nghen…”.

 
CAM LY (Manila)
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *