Hương vị phở vẫn còn đa dạng lắm

TTO – Sáng 20-11, cuộc thi ‘Đi tìm người nấu phở ngon’ diễn ra tại nhà hàng Seefaher Café (quận 1, TP.HCM). Hoạt động ý nghĩa này nằm trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Các giám khảo trao bằng chứng nhận tham gia cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” cho các thí sinh – Ảnh: NHẬT THỊNH

Sau một buổi sáng tranh tài, vòng sơ khảo phía Nam cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” đã xác nhận 7 gương mặt xuất sắc đi tiếp vào vòng trong, gồm anh Phạm Quang Duy, anh Hoàng Bình Đoàn, bà Vũ Thị Đào, ông Dương Minh Đức, anh Long Trọng Giới, anh Võ Công Hậu, anh Trần Minh Khuê. Các thí sinh vào vòng trong sẽ tiếp tục tham dự vòng chung kết vào ngày 12-12-2021.

Cầm bó hoa chiến thắng trên tay, anh Trần Minh Khuê không giấu nổi niềm vui. Anh Khuê nói: “Phần thi hôm nay của tôi khá thành công, tôi rất vui khi mang được hương vị truyền thống của phở Bắc đến cuộc thi. Vào chung kết, tôi sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh này của mình”.

Còn anh Long Trọng Giới chia sẻ mình rất vui nhưng cũng rất lo; vui vì học hỏi được nhiều điều từ ban giám khảo và cả các thí sinh thi cùng, nhưng lo vì vòng chung kết hứa hẹn nhiều cam go hơn bội phần.

Tại cuộc thi, bà Bùi Thị Sương – nghệ nhân dân gian, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam – đánh giá: “Chương trình mang tới những tô phở đa dạng khi hội tụ những hương vị truyền thống từ phở Bắc, Nam Định, Đắk Lắk, Đồng Nai, Sài Gòn…”.

“Tôi thấy phở miền Nam thường có vị ngọt, phở miền Bắc đậm đà. Tôi nghĩ các đầu bếp nên cân nhắc, cho gia vị vừa phải để tạo nên tô phở dung hòa, để người mọi miền đều có thể thưởng thức được tô phở độc đáo”, bà Sương chia sẻ.

“Nhìn các bạn thí sinh với gương mặt rất trẻ, tôi kỳ vọng rằng chương trình Ngày của phở 12-12 sẽ giúp cho hành trình văn hóa phở lan tỏa khắp thế giới. Tôi cũng mong rằng cuộc thi sẽ góp phần tạo nên những món phở ngoài ngon vị truyền thống còn có những món phở sáng tạo hơn với sự đóng góp của các thí sinh trong đó”, bà Sương nói.

Hỗ trợ địa điểm cho cuộc thi, ông Huỳnh Song Hải – giám đốc nhà hàng Seefaher Café – cho biết khi vừa được tin báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức chương trình tại nhà hàng, cả ông và khách hàng đều rất quan tâm và mong chờ.

“Vài ngày trước, tôi đã thông báo về cuộc thi trên website của nhà hàng. Hơn 2 triệu khách hàng của chúng tôi rất hào hứng, nhiều người mong muốn đến tham dự vì phở không chỉ là món ăn, phở còn là nét văn hóa mang lại sự thú vị, niềm vui cho người thưởng thức. Tuy nhiên, tình hình COVID-19 còn phức tạp nên chúng tôi đã không dám mời mọi người đến tham dự”.

Một vị giám khảo đầy ấn tượng của cuộc thi năm nay là anh Đỗ Nguyễn Hoàng Long – á quân Vua đầu bếp Việt Nam mùa 2017 – cho biết: “Tôi thật sự bất ngờ với cuộc thi. Có thể các bạn thí sinh chưa đạt đến đỉnh của một tô phở ngon, nhưng nhìn ánh mắt đầy đam mê của họ, tôi biết họ là những người yêu phở thật sự. Vì vậy, thành bại trong một cuộc thi thú vị như thế này, theo tôi chỉ là chuyện nhỏ”!

Ngày của phở 12-12 năm nay tiếp tục được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam. Ông Kaneda Hiroki – giám đốc khối truyền thông Công ty Acecook Việt Nam – chia sẻ rất cảm ơn ban tổ chức đã tạo nên một ngày ý nghĩa cho phở.

Giám đốc khối truyền thông Công ty Acecook Việt Nam cho biết, là người Nhật sinh sống làm việc tại Việt Nam, từ lâu ông đã biết đến phở – món ăn truyền thống của người Việt.

Ở Nhật cũng có món ăn truyền thống là mì ramen, những năm gần đây món ăn này cũng được cải biến và có nhiều biến chuyển mới. Ông Kaneda Hiroki kỳ vọng phở cũng thế, và cuộc thi sẽ là cơ hội để phở phát triển và lan tỏa đến nhiều nơi khác.

KIM ÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *