Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định

Đây là trải nghiệm mà tôi nghĩ là lần đầu tiên và quý giá nhất, trong hành trình được đồng hành cùng với các con’, chị Vũ Thị Huyên, đại diện Chi hội Gia đình trẻ bại não Nam Định, xúc động chia sẻ tại chương trình cộng đồng Ngày của phở.

Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định - Ảnh 1.

 

Chiều 12-12, những tô phở yêu thương đã được các Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc cùng nhiều nghệ sĩ, hoa hậu mang đến cho 69 trẻ bại não và các phụ huynh tại Bảo tàng tỉnh Nam Định.

“Chưa bao giờ con tôi được ăn một bát phở đúng nghĩa là thưởng thức, và ở một không gian có rất nhiều sự quan tâm như thế này”, chị Huyên nói tiếp, giọng lạc đi vì xúc động.

Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định - Ảnh 2.

Chị Huyên chia sẻ tại chương trình – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Hoạt động mang phở đến với trẻ em bại não nằm trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 2022 lần đầu tiên tổ chức ở Nam Định, quê hương của phở.

Có mặt từ sớm, cô bé Mai Tường Vi, 10 tuổi, ngoan ngoãn ngồi cùng mẹ đợi nước phở nóng. Gặp chúng tôi, em cười tươi và chào hỏi rất lễ phép.

“Thích. Cơm với canh”.

Đó là câu trả lời của Tường Vi khi được hỏi “Con có thích ăn phở không? Hàng ngày ở nhà mình ăn gì?”. Những câu trả lời đơn giản nhưng để con nói được như vậy là sự nỗ lực chiến đấu cùng con suốt những năm qua của người mẹ.

Đưa con đi hơn 10km để đến với chương trình, anh Nguyễn Viết Đạt chia sẻ: “Bé nhà mình 3 tuổi rồi nhưng con chưa biết đi biết đứng, chỉ biết nằm thôi. Gia đình cho con đi điều trị ở khắp nơi, đi bệnh viện, vật lý trị liệu, phòng khám đông y nhưng một năm nay vẫn chưa có biến chuyển. Hàng ngày bé chỉ ăn được cháo thôi, nhưng mình vẫn cho bé đến để con có thêm trải nghiệm”.

Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định - Ảnh 3.

69 trẻ bại não và các ông bố, bà mẹ đã có một buổi chiều hạnh phúc trong hoạt động cộng đồng Ngày của phở 2022 – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Phát biểu tại sự kiện, nhà báo Cao Huy Thọ, đại diện báo Tuổi Trẻ, gọi phụ huynh các em là những anh hùng vì họ đã dũng cảm chiến đấu vì các con của mình.

“Cám ơn các đơn vị đã đồng hành cùng chúng tôi thực hiện những sự kiện ý nghĩa, và có lẽ chiều nay chính là sự kiện ý nghĩa nhất”, nhà báo Huy Thọ nói tiếp.

Đã đồng hành cùng chương trình Ngày của phở đến năm thứ 3, MC Vũ Mạnh Cường cảm thấy đây là một ngày vô cùng ý nghĩa. “Chúng ta không chỉ tôn vinh, vinh danh phở – món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam – mà còn có những hoạt động vô cùng ý nghĩa cho cộng đồng.

Hôm nay, MC Mạnh Cường đã có cơ hội gặp gỡ với các bé trong chi hội gia đình và trẻ bại não của Nam Định, cảm thấy rất xúc động vì có những câu chuyện đánh động vô cùng với chúng ta. Khi các bé được thưởng thức những tô phở như vậy thực sự rất cảm động”, anh bày tỏ.

Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định - Ảnh 4.

Hoa hậu Kim Ngân trò chuyện với em nhỏ và phụ huynh trước giờ diễn ra sự kiện – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Thường hay chơi với những đứa em ở nhà, Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2022 Phạm Kim Ngân thực sự xúc động khi lần đầu tiên được gặp gỡ và có những hoạt động thú vị đến với sự kiện cộng đồng này.

Sau ba ngày đồng hành với vai trò MC, đại sứ phở – hoa hậu Ban Mai đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng trải nghiệm làm “nhân viên bê phở” trong buổi chiều 12-12 khiến cô cảm thấy ấn tượng nhất.

“Hôm nay, khi phục vụ những tô phở cho những “vị khách đặc biệt”, Mai thực sự rất xúc động. Dù chỉ là một tô phở nhỏ nhưng có giá trị tinh thần rất lớn, thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách”, Mai chia sẻ.

Tự tay bế các em nhỏ, trò chuyện với các phụ huynh và làm phở mời mọi người, hoa hậu H’Hen Niê đã có thêm trải nghiệm giúp cô và Ngày của phở càng gắn bó hơn với nhau.

“Chắc chắn rằng trong những năm tới nếu có cơ hội và Ngày của phở tiếp tục dành lời mời, H’Hen sẽ tiếp tục tham gia và quảng bá, chia sẻ để mọi người dành trọn cho phở Việt ngày 12-12″, nàng hậu chia sẻ.

Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định - Ảnh 5.

Nàng hậu H’Hen Niê tự tay thái thịt để nấu phở cho các em nhỏ trong hoạt động mang phở đến cho trẻ bại não tại tỉnh Nam Định – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định - Ảnh 6.

Đối với các bậc phụ huynh, hoạt động cộng đồng mang phở đến cho trẻ bại não tại tỉnh Nam Định đã tiếp thêm sức mạnh cho họ – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định - Ảnh 7.

Đồng hành với Ngày của phở suốt ba ngày ở Nam Định khiến Ban Mai có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều góc nhìn hơn về cuộc sống – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định - Ảnh 8.

Hoa hậu Kim Ngân tự tay mang những tô phở ấm áp đến với các em nhỏ bại não tại Nam Định – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định - Ảnh 9.

Không chỉ các Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc, các nghệ sĩ mà tất cả những ai có mặt tại Bảo tàng tỉnh Nam Định chiều 12-12 đều chung tay mang những tô phở yêu thương đến với các bạn nhỏ bại não – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Ngày của phở: Đưa những tô phở yêu thương đến với trẻ em bại não tại Nam Định - Ảnh 10.

Các nghệ sĩ, hoa hậu đồng hành nhận kỷ niệm chương từ chương trình Ngày của phở 2022 – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Ngày của phở 12-12 – Tinh hoa hội tụ

Từ ngày 10 đến ngày 12-12, tại TP Nam Định, báo Tuổi Trẻ cùng phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và UBND tỉnh Nam Định tổ chức Gala chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 năm 2022 với chủ đề Phở Việt – Tinh hoa hội tụ.

Ngày của phở 12-12 năm nay là một chuỗi sự kiện, được phối hợp tổ chức với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Vụ Thông tin báo chí, báo Thế Giới & Việt Nam (Bộ Ngoại giao).

Đồng thời, chuỗi sự kiện cũng nhận được sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam – đơn vị đã gắn bó với Ngày của phở 12-12 xuyên suốt 6 năm liền, và các đơn vị đồng hành: Sasco, Minh Long, Sâm Ngọc Linh Kontum K5, Number One, tương ớt Chinsu, Quân Phạm…

Ngày của phở năm nay có nhiều hoạt động đặc biệt: Trải nghiệm phở Việt dành cho khách nước ngoài là nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác ở Việt Nam, tham quan làng phở 100 tuổi để dự Hội phở làng Vân Cù hưởng ứng Ngày của phở (diễn ra vào 10-12);

Gala Ngày của phở (tổ chức ngày 11-12) tại công viên Vị Xuyên với sự góp mặt của các loại phở như phở nhắng của người Giáy, phở ngô của người Mông, phở hai tô Gia Lai, phở vịt, phở chua Lạng Sơn, phở từ miền Nam, phở từ Hà Nội và phở Nam Định (11-12); phục vụ các gia đình có trẻ bại não ở Nam Định (12-12)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *