Ngày của phở tuổi lên 6 có gì lạ?

 
Việc chuẩn bị cho Ngày của phở 2022 tại Nam Định đang được khẩn trương chuẩn bị tại khu vực công viên Vị Xuyên – Ảnh: HUY THỌ

Sau 5 năm tổ chức lần lượt luân phiên tại TP.HCM và Hà Nội, ở tuổi lên 6, Ngày của phở 12-12 (với sự phối hợp tổ chức cùng nhiều đơn vị như Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, UBND tỉnh Nam Định, Vụ Báo chí Bộ Ngoại giao, báo Thế Giới & Việt Nam) về Nam Định – nơi dày công phát triển món phở.

Phở ra đời ở Đồng bằng sông Hồng, và lan tỏa đi khắp nước Việt, rồi ra nước ngoài. Khẩu vị và văn hóa của những vùng đất mới mà phở định cư đã khiến món ăn này có những cải biên độc đáo. Vì vậy, trong lần trở về với cội nguồn này, ban tổ chức Ngày của phở 12-12 mong muốn có một sự hội tụ của tất cả tinh hoa, muôn màu muôn vẻ của phở.

Ngày của phở 12-12 năm 2022 bắt đầu bởi sự kiện trải nghiệm phở dành cho các nữ đại sứ, phu nhân đại sứ đang công tác tại Việt Nam, bắt đầu lúc 10h30 sáng 10-12 tại khách sạn Vị Hoàng, TP Nam Định và người thực hiện là nghệ nhân ẩm thực UNESCO Hoàng Minh Hiền. 

Sau cuộc trải nghiệm kéo dài 60 phút, các vị khách sẽ thưởng thức tô phở do chính mình thực hiện, đồng thời cũng có thể thưởng thức thêm một số hương vị độc đáo của phở Nam Định, phở 34 Cao Thắng đến từ TP.HCM, phở Sâm Ngọc Linh đến từ Hà Nội, phở ngô của H’Mong Village…

Hai thí sinh được trao giải Sáng tạo ở cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022 là Lương Vũ Thảo Nguyên – thạc sĩ kinh tế và Trần Đức Mạnh – kỹ sư công nghệ thông tin từ Úc về sẽ giới thiệu hương vị phở của mình.

Vào chiều ngày 10-12, các khách mời và báo chí sẽ tham gia tour về ngôi làng Vân Cù, nơi có dòng họ Cồ nổi tiếng trong làng phở Việt. Hưởng ứng Ngày của phở 12-12, làng Vân Cù cũng đã tổ chức Hội phở bắt đầu từ 9-12 với nhiều hoạt động ôn cố tri tân đặc sắc.

 

Vào tối 10-12, Gala dinner do UBND tỉnh Nam Định tổ chức nhằm chào mừng Ngày của phở 12-12 sẽ được tổ chức tại khách sạn Vị Hoàng. Mở màn cho Gala dinner là một vở kịch rối Trăm năm phở Việt, được thực hiện bởi nghệ sĩ rối – tranh cát Trí Đức cùng các diễn viên Đoàn rối trung ương.

Gala chính Ngày của phở 2022 diễn ra trọn ngày 11-12 tại Công viên Vị Xuyên, TP Nam Định dành cho công chúng. Bên cạnh việc giới thiệu, thưởng thức các thương hiệu phở nổi tiếng của Nam Định, công chúng còn có cơ hội thưởng thức vị phở Nam, phở Hà Nội, phở hai tô Gia Lai, phở vịt Lạng Sơn, phở ngô của người H’Mong…

Và tại Gala, 10 thí sinh ở khu vực miền Bắc và miền Nam đã vượt qua vòng sơ khảo, sẽ tranh tài ở chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022 nhằm xác định chủ nhân những chiếc cúp Hoa hồi Vàng, Hoa hồi Bạc.

Vé vào cửa tham dự Gala Ngày của phở 2022 tại công viên Vị Xuyên là 10.000 đồng/vé. Toàn bộ số tiền thu được từ bán vé sẽ dành cho Xe phở yêu thươngphục vụ cho gia đình trẻ bại não ở TP Nam Định vào chiều 12-12, tổ chức tại nhà hàng Phở Xưa Nam Định.

Xe phở yêu thương là một hoạt động nhân văn trong chương trình Ngày của phở 12-12 hằng năm, đã từng mang hàng ngàn tô phở ngon về phục vụ cho bà con ở sóc Bombo, Bình Phước; Bản Mà, Nghệ An; ấp Thiềng Liềng, TP.HCM. 

Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 năm 2021, Xe phở yêu thương đã phục vụ hơn 17.000 tô phở cho y bác sĩ tuyến đầu cùng các bệnh nhân tại TP.HCM. Năm nay, Xe phở yêu thương sẽ thực hiện ba chương trình: phục vụ trẻ bại não cùng gia đình ở TP Nam Định ngày 12-12; phục vụ trẻ em nghèo tỉnh Thanh Hóa vào ngày 18-12 tại Lam Kinh và phục vụ những người lang thang, cơ nhỡ trong đêm Giáng sinh 24-12 tại TP.HCM.

BTC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *