Nhiều bất ngờ trong Ngày của phở 2019

TTO – Sau 2 năm tổ chức, Ngày của phở đã thành một ngày hội được nhiều người đón nhận. Ngày của phở 2019 sẽ có thêm các hoạt động tôn vinh ẩm thực Việt lần đầu tiên tổ chức.

Các khách mời nhận hoa từ ban tổ chức chương trình – Ảnh: DUYÊN PHAN

Với chủ đề “Tôn vinh hương vị Việt”, Ngày của phở năm nay sẽ vinh danh top 10 quán phở được yêu thích năm 2019 do bạn đọc Tuổi Trẻ bình chọn, bên cạnh đó là cuộc thi đi tìm Người nấu phở ngon 2019… Đây là thông tin được công bố tại buổi họp báo ngày 31-10 do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Phở Việt không ngừng vươn xa

Ông Kajiwara Junichi – tổng giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam – cho biết phở là một món ăn hoàn hảo và người Việt hoàn toàn có thể tự hào, tự tin giới thiệu khắp thế giới.

Chẳng hạn sợi phở ăn liền của Acecook với chất lượng tốt, đang tự tin xuất khẩu trên 40 nước, trong đó có thị trường Nhật Bản. Ông Kajiwara Junichi cho biết điều thú vị là không chỉ những người Việt Nam sống ở nước ngoài đón nhận, mà phở ăn liền, phở khô còn được người bản xứ ưa thích và phản hồi tốt.

Theo nhà nghiên cứu ẩm thực Trịnh Quang Dũng, trong văn hóa ẩm thực Việt Nam có sự đa dạng do được xây dựng trên nền của ẩm thực truyền thống Việt Nam, vừa tiếp thu tinh hoa ẩm thực Trung Quốc và cả của Âu châu… Đó là điều kiện giúp cho phở Việt Nam thăng hoa.

Ông Lê Tân – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, thành viên ban giám khảo – cho biết khi xây dựng tiêu chí cho cuộc thi Người nấu phở ngon, các tiêu chí nhà hàng, thương hiệu được cân nhắc rất kỹ.

Cuối cùng, ban tổ chức thống nhất khuyến khích cá nhân tham gia cuộc thi, nếu sử dụng thương hiệu quán đăng ký tham gia cũng được chào đón.

“Chúng tôi sẽ không luận về một người nấu phở đẳng cấp, nổi tiếng thế nào mà sẽ tập trung vào tiêu chí cảm nhận của người ăn, yếu tố âm dương và ngũ giác quan. Trong đó, những điều cơ bản của một tô phở ngon là nóng, thơm, được chế biến từ nguyên liệu thực phẩm sạch” – ông Tân nói.

Về khái niệm một tô phở ngon, ông Nguyễn Quốc Kỳ – chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam – cho rằng quá trình thiên di từ Bắc vào Nam, phở có nhiều biến tấu mang đậm tinh hoa của vùng miền. Mỗi người cảm nhận phở theo cách khác nhau, vì thế sự biến tấu của phở là một nét văn hóa cần thừa nhận.

“Chúng ta cần định chuẩn phở thế nào để tồn tại và phát triển đại chúng, bớt mang tính vùng miền, đây cũng là điều đáng suy nghĩ” – ông Kỳ chia sẻ.

Chia sẻ tại họp báo, hoa hậu Diễm Hương cho biết được lựa chọn làm đại sứ Ngày của phở là niềm tự hào hãnh diện, vì phở không chỉ là món ngon Việt Nam, món ăn ưa thích của cô mà phở còn gắn với tình cảm gia đình.

“Nhớ về tuổi thơ của mình là nhớ đến phở, bởi đó là sự háo hức của một đứa trẻ chờ đợi ba mình sau một tuần làm việc vất vả đã dẫn con đi ăn vào mỗi sáng chủ nhật như một phần thưởng xứng đáng” – hoa hậu Diễm Hương nhớ lại.

Đi tìm người nấu phở ngon

Chia sẻ tại buổi họp báo Ngày của phở 2019 tại TP.HCM, ông Đỗ Văn Dũng – phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – cho biết xuất phát từ ý tưởng của các chuyên gia ẩm thực, mong muốn gìn giữ và phát huy giá trị ẩm thực với món phở đã được thừa nhận, Ngày của phở 2019 sẽ đem đến nhiều hoạt động thú vị, bất ngờ cho độc giả, những người yêu mến món ăn này.

Trong đó, hai cuộc vinh danh “Top 10 thương hiệu phở được ưa thích” và “Người nấu phở ngon năm 2019” do bạn đọc báo Tuổi Trẻ bình chọn là nét mới của Ngày của phở năm nay nhưng cũng là thách thức lớn bởi với những người yêu phở, đây là món ăn “không của riêng ai”.

Hiện nay cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon năm 2019” vẫn đang tiếp nhận đăng ký dự thi của những người say mê ẩm thực (gồm hai vòng loại ở khu vực Hà Nội, TP.HCM, sau đó chọn ra 10 đầu bếp vào chung kết sẽ thi thố ngay tại ngày hội tổ chức vào ngày 8-12 ở White Palace, Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Không chỉ lần thứ 3, thứ 4 mà Ngày của phở còn được mong muốn tổ chức thứ n lần. “Muốn vậy, các sáng kiến, góp ý của những chuyên gia, bạn đọc, người yêu phở sẽ rất quan trọng” – ông Đỗ Văn Dũng nói.

Công bố chuỗi hoạt động hấp dẫn Ngày của Phở năm thứ 3. Thực hiện: THẾ SẢY – THÚY QUYÊN – THƯ TRẦN – QUỐC HUY

Chương trình Ngày của phở sẽ bắt đầu từ 8-12 và kéo dài đến hết ngày 12-12, dự kiến sẽ thu hút các quán phở nổi tiếng ở TP.HCM, Hà Nội và các vùng miền tham dự triển lãm, giới thiệu hành trình phát triển món phở giúp người xem hiểu rõ hơn cội nguồn món phở.

Chuỗi sự kiện Ngày của phở năm nay còn có các hội thảo với sự tham dự của các chuyên gia ẩm thực uy tín, cùng thảo luận và đưa ra đề xuất về các giải pháp phát triển giá trị độc đáo của phở, tôn vinh hương vị Việt, tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt, góp phần phát huy nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Đem phở đến trẻ em nghèo vùng xa

Để Ngày của phở 2019 thuận tiện trong việc quảng bá đến đông đảo người dân, ban tổ chức quyết định sẽ tổ chức ngày hội chính vào chủ nhật, ngày 8-12 tại White Palace (trên đường Phạm Văn Đồng, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức, TP.HCM).

Tại sự kiện Ngày của phở, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực sẽ chọn những nghệ nhân nấu phở giỏi để hướng dẫn cách nấu phở truyền thống cho những người tham gia ngày hội. Hoạt động này nhằm tạo sự lan tỏa mạnh mẽ để người Việt nào vào bếp cũng có thể nấu được món phở.

Và vào ngày chính của phở 12-12-2019, ban tổ chức sẽ mang phở đến với trẻ em nghèo vùng xa (Trường tiểu học Tô Vĩnh Diện, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).

 

* Ông Kajiwara Junichi (tổng giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam):

Phở sẽ viết thêm nhiều câu chuyện trên thế giới

Sau khi đảm bảo các yếu tố an toàn, an tâm, hợp vệ sinh thì sợi phở còn phải ngon về vị. Sự đặc biệt của phở Việt Nam đó chính là sự hài hòa, cân bằng dinh dưỡng trong một suất ăn.

Ngon và cân bằng đó là hai yếu tố giúp cho phở Việt được thừa nhận ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tôi cảm nhận người Việt rất hạnh phúc vì họ được ăn phở mỗi ngày, và tôi tin phở sẽ tiếp tục viết thêm nhiều câu chuyện trên thế giới…


NHƯ BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *