Nhớ tô phở Tú Quy Nhơn

TTO – Giữa những quán phở nổi tiếng như phở 94 đường Nguyễn Huệ, Cao Lẫu đường Trần Phú, A Sảnh đường Trần Hưng Đạo…, quán phở Tú vẫn đặc sắc nhất khi dụng cụ và nguyên vật liệu làm nên tô phở chỉ chất đầy một xe đẩy loại lớn.

Anh Tú và xe phở nổi tiếng Quy Nhơn suốt 20 năm – Ảnh: HÀ TIÊN

Qua nhiều lần đổi chỗ thuê địa điểm để bán, những vị khách khó tính nhất cũng luôn tìm đến quán phở bình dân nhưng rất đặc biệt này.

Quán phở xe còn gọi là phở Tú (đường Trần Hưng Đạo, TP. Quy Nhơn)  trở thành quen thuộc khi phở được chế biến trên một chiếc xe đẩy, còn anh chủ tiệm tên là Tú. Chủ quán cho biết, anh trực tiếp làm phở, còn má, em gái và vợ anh phục vụ khách trên những chiếc bàn nhựa, thấp lè tè.

Hơn 20 năm qua, nhiều thế hệ người dân Quy Nhơn đã được nếm trải hương vị phở đặc biệt này, thơm nức mũi, nước lèo béo ngậy cùng mùi vị quyến rũ của tái, nạm, gầu gân. 

Tô phở nóng hổi tại phở Tú Quy Nhơn – Ảnh: Độc giả HÀ TIÊN

Cách đây gần 20 năm năm, lứa học trò cấp 3 của chúng tôi những ngày mưa phải đợi đến tối để rủ nhau đi ăn phở, mặc áo mưa ướt sũng người. Thời đó xin tiền cha mẹ mà đám học trò tuổi mới lớn nên ăn không đủ no, chỉ ước sau này đi làm có tiền lương thì ăn một bữa “cho đã cơn thèm”.

Nếu phở Hà Nội với mùi ngò gai nổi tiếng đã đi vào văn chương của Thạch Lam, hủ tiếu Nam Bộ và tại đất Sài thành là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thì phở Quy Nhơn khác hẳn. Không có những cọng hành dài, không dùng bánh phở hơi nhão của phở Hà Nội; không phải ít lát thịt heo rải đều trên tô, hay những lát bò viên, phở Quy Nhơn sử dụng chủ đạo là thịt bò ninh nhừ để lấy nước lèo, trên tô điểm xuyến thịt bò thái mỏng. 

Phở phố biển cũng nghi ngút khói, đầy đủ hành phi thơm phức, nước dùng vừa đủ ngon, ngọt, béo. Người Quy Nhơn ăn phở không thích dùng ngò gai đi kèm như những nơi khác mà chủ yếu là rau xà lách, rau thơm…

Không có gì lạ khi vào tất cả các quán phở từ sang trọng đến vỉa hè, bạn đều có sẵn một dĩa giá chín ăn kèm, mà không cần gọi. Chợt nghĩ có lẽ bản tính người miền Trung “ăn chắc, mặc bền” nên phong cách ăn phở cũng ít nhiều bị tác động khi một tô phở đi kèm một dĩa giá, rồi thêm rau thì sẽ no lâu.

Quán bán từ tối tới khuya, luôn đông khách – Ảnh: HÀ TIÊN

Đặc biệt, phở Quy Nhơn không ngon nếu thiếu tương ớt của vùng này. Ở TP.HCM, Hà Nội… mỗi khi dùng phở chủ yếu là chai tương ớt, nhưng phở đất Võ lại thêm vào một chén nhỏ tương ớt làm từ những quả ớt trái xay nhỏ, xào qua với dầu, có vị  cay nồng. Đó là nét khác biệt khá lớn từng vùng miền, bởi người miền Trung ăn rất cay, loại tương ớt chai không “ép phê” với họ. 

Ở phố biển Quy Nhơn, phở là món ẩm thực chủ đạo ở đây. Người dân có thể ăn phở sáng, trưa cho đến tối thay cơm  là chuyện bình thường. Nhất là những đêm tối, phở lại càng đắt khi những ngày hiện nay miền Trung đang vào mùa đông, mưa dầm dề. Giờ này mà thưởng thức một tô phở Quy Nhơn bốc khói ngùn ngụt thì còn gì bằng?

Với người dân xứ biển đang sinh sống tại TP.HCM, trong ký ức uôn nhớ về một quán phở thân thương mỗi khi đoàn tàu Quy Nhơn – Sài Gòn bóp còi đi qua lúc 17h, vốn cũng là lúc quán phở này bắt đầu bán tới tối khuya.

Có gì hấp dẫn trong Ngày của Phở 12-12-2020?

Bắt đầu từ năm 2017, “Ngày của Phở 12-12” sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam, vừa là dịp để giới yêu phở cùng trải nghiệm, thưởng thức và chia sẻ “món ăn quốc hồn quốc túy” của dân tộc.

Ngày của Phở 2020 sẽ tiếp tục với cuộc bình chọn “Top 10 thương hiệu Phở được yêu thích”. Từ nay đến hết 30-10 sẽ là giai đoạn đề cử, sau đó sẽ là cuộc bình chọn sẽ kéo dài đến ngày 30-11). Top 10 năm 2020 sẽ được vinh danh tại Gala Ngày của Phở 12-12 (Hà Nội).

Năm nay, hành trình “Đi tìm người nấu Phở ngon” sẽ mở thêm bảng B dành cho người yêu phở không phải là đầu bếp chuyên nghiệp, giúp tạo thêm sân chơi cho những bà nội trợ, những người đam mê món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc.

Vòng sơ khảo khu vực phía Bắc sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29-10, còn khu vực phía nam sẽ diễn ra vào ngày 26-11.

Mời bạn đọc truy cập tại: ngaycuapho.tuoitre.vn hoặc email về: ngaycuapho@tuoitre.com.vn để đăng ký tham dự.

Cuộc thi ảnh và viết với chủ đề “Phở trong tôi” vừa được Ban tổ chức công bố hiện đã nhận được nhiều bức ảnh, bài viết đầy cảm xúc, hứa hẹn sẽ lọt vào tầm ngắm của các chuyên gia, của những vị giám khảo khó tính nhưng luôn hết mình vì phở Việt.

Mời độc giả tìm hiểu thêm về cuộc thi ảnh, và cuộc thi viết “Phở trong tôi” tại đây.

Độc giả tham dự xin gửi ảnh và bài về email photrongtoi@tuoitre.com.vn từ nay đến hết ngày 25-11).

Ngày của Phở 12-12 năm nay được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam, cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Minh Long, sâm Ngọc Linh…

HÀ TIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *