Những người nấu phở vì cộng đồng

Đã có hàng chục ngàn tô phở ngon, nghi ngút khói được mang đi khắp nơi phục vụ bà con vùng sâu vùng xa, vào bệnh viện, khu cách ly phục vụ y bác sĩ tuyến đầu, bệnh nhân trong dịch…

Chuyến “Xe phở yêu thương” năm 2022 đã lăn bánh vào đến buôn Sứt M’đưng (Đắk Lắk) - Ảnh: HỮU HẠNH
Chuyến “Xe phở yêu thương” năm 2022 đã lăn bánh vào đến buôn Sứt M’đưng (Đắk Lắk) – Ảnh: HỮU HẠNH

“Xe phở yêu thương” là một hoạt động nhân văn trong chương trình Ngày của phở 12-12 hằng năm.

Năm nay, hàng trăm trẻ em kém may mắn ở vùng cao nguyên Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ được thưởng thức những tô phở ngon do chính những đầu bếp giỏi đến từ những quán phở nổi tiếng đứng nấu, phục vụ.

Nấu phở ngon chia sẻ cộng đồng

Tham gia chương trình năm nay, chị Uông Lâm Bích Hoàng – thế hệ thứ ba nối nghiệp Phở Dậu – một mình “khăn gói” lên Đà Lạt, đem 200 tô phở thơm nức của thương hiệu phục vụ các trẻ em. Kinh doanh phở đã lâu nhưng được đem phở đi làm thiện nguyện, chia sẻ với những “vị khách nhỏ tuổi” thì đây là lần đầu tiên với chị Bích Hoàng.

“Mùa này quán rất bận, sự kiện lại rơi vào ngày cuối tuần nên tôi chỉ có thể sắp xếp đi một mình. Nhưng đây là một hoạt động ý nghĩa, một cơ hội không chỉ cho quán phở mà bản thân tôi được làm việc thiện nguyện, nên dù hơi vất vả nhưng vẫn cảm thấy rất vui. Đây cũng là dịp tiếp xúc với nhiều người có nhiều hoàn cảnh khác nhau và đem món phở đến cộng đồng một cách có ích nhất”, chị Hoàng chia sẻ.

Để “xoay xở”, chị Hoàng đóng sẵn nước phở theo cách bảo quản gia truyền, đem theo những nguyên liệu ngon, đặc trưng làm nên tên tuổi thương hiệu Phở Dậu phục vụ những thực khách đặc biệt. Gian hàng cũng sẽ được trang trí đơn giản, chỉ mong làm sao phục vụ được thật nhiều phở ngon cho các bé.

“Cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã tạo cho chúng tôi một cơ hội làm việc có ích, đóng góp một chút ý nghĩa cho cộng đồng”, chị Hoàng bày tỏ.

Trong 6 năm Ngày của phở 12-12 đã có biết bao lần diễn ra hoạt động cộng đồng – đem những tô phở thơm phức, nóng hổi đến phục vụ bà con của chương trình. Ví như chương trình đã từng mang hàng ngàn tô phở ngon về phục vụ bà con ở sóc Bombo và xã Bình Minh (Bình Phước), miền biên giới Bản Mà (Nghệ An), ấp đảo Thiềng Liềng (TP.HCM). Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 năm 2021, “Xe phở yêu thương” đã phục vụ hơn 17.000 tô phở cho y bác sĩ tuyến đầu cùng các bệnh nhân tại TP.HCM.

“Xe phở yêu thương” đã từng mang theo các tô phở phục vụ bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN
“Xe phở yêu thương” đã từng mang theo các tô phở phục vụ bệnh nhân COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Hương vị phở sẻ chia

Chia sẻ thêm sau những lần tham gia chương trình Ngày của phở, chị Trần Thị Lan – chủ thương hiệu Phở Sâm Ngọc Linh, tham gia chương trình từ những ngày đầu – cho biết nhìn cảnh các bé xếp hàng, sung sướng thưởng thức những tô phở ngon thì những nhọc nhằn của người nấu phở cũng bay mất đi. Lúc đó, chỉ ước có điều kiện để làm nhiều chương trình hơn.

Nhưng theo chị Lan, nhớ nhất có lẽ lần đưa “Xe phở yêu thương” phục vụ lực lượng y bác sĩ tuyến đầu trong dịch COVID-19. Thời điểm đó cái gì cũng khó, mua được nguyên liệu từ miếng thịt, cọng hành đến sợi phở đều “trần ai khoai củ”. Quán đóng cửa, nhân viên không có việc làm, vậy nên khi nghe có chương trình nấu phở phục vụ y bác sĩ, bệnh nhân, người cách ly chống dịch, ai cũng hào hứng bắt tay vào làm.

“Hàng ngàn tô phở đã đi vào các bệnh viện, khu cách ly giúp mọi người ăn món ngon, bổ để có thêm sức khỏe vượt qua đại dịch. Mỗi lần nghĩ lại, tôi vẫn tự hào với trải nghiệm đó”, chị Lan chia sẻ.

Nhờ sự chung tay của những người nấu phở mà đã có hàng ngàn trẻ em kém may mắn, người dân ở vùng sâu vùng xa lần đầu tiên trong đời được nếm hương vị tô phở bò nóng hổi, thơm phức, ngọt ngào tình người.

Những tô phở ngọt ngào tình người ấy được cô Vũ Thị Bích Đào dù không còn trẻ nhưng chưa bao giờ biết mệt mỏi thức trắng đêm bên nồi nước dùng, rồi những đầu bếp trẻ Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc vượt qua bao khó khăn trong điều kiện thiếu thốn ở vùng sâu để nấu nên những tô phở thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho các em, bà con vùng xa.

“Có thể các em sẽ không cảm nhận hết hương phở của thương hiệu này, thương hiệu kia khác nhau như thế nào. Nhưng trong tô phở mà các đầu bếp mang đến, sẽ có một hương vị chung, ấy là sự sẻ chia” – chị Bích Hoàng xúc động nói như một sự chia sẻ về tấm lòng của mình cũng như những đầu bếp khác.

Gánh phở lên vùng cao

Hoa hậu Diễm Hương trò chuyện vui vẻ cùng các em tham dự chương trình “Xe phở yêu thương” năm 2022 tại Nam Định - Ảnh: NAM TRẦN
Hoa hậu Diễm Hương trò chuyện vui vẻ cùng các em tham dự chương trình “Xe phở yêu thương” năm 2022 tại Nam Định – Ảnh: NAM TRẦN

Nhân 7 năm Ngày của phở 12-12, báo Tuổi Trẻ tổ chức hoạt động cộng đồng “Phở về với trẻ vùng cao” tại Trường đại học Đà Lạt từ ngày 9 đến 10-12, với sự đồng hành của Acecook Việt Nam.

Đầu bếp các quán phở, Hoa hồi vàng, Hoa hồi bạc các năm như Nguyễn Tự Tin, Nguyễn Tiến Hải, Cao Văn Luận, Vũ Thị Đào… cùng các thương hiệu phở nổi tiếng như Phở Dậu, Phở Hai Thiền, Phở’S, Phở Xưa Đào Thị, Phở Atiso, Phở Đệ Nhất… sẽ mang những tinh túy từ món ăn được cho là quốc hồn quốc túy của dân tộc đến thành phố ngàn hoa trong mùa đông năm nay.

Bên cạnh mục tiêu giới thiệu và quảng bá mạnh mẽ hơn nữa văn hóa ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là món phở, chương trình còn hướng tới việc hỗ trợ và chia sẻ cho các em nhỏ kém may mắn tại các đơn vị: Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng, Làng trẻ SOS Đà Lạt, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng, Trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng.

Với 200 suất học bổng và những phần quà ý nghĩa cùng hàng trăm bát phở ấm nóng sẽ được trao tặng đến các em. Các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ cùng các trò chơi, hoạt náo và phiên chợ 0 đồng cũng sẽ được ban tổ chức thiết kế dành tặng riêng cho các em dịp này.

Ngoài ra, ban tổ chức còn phục vụ hàng nghìn suất phở ấm cho đội ngũ giảng viên, cán bộ nhân viên, sinh viên Trường đại học Đà Lạt và giáo viên, cán bộ nhân viên của bốn cơ sở xã hội trên.

Chương trình còn có sự hỗ trợ của Trường đại học Đà Lạt, anh chị em nghệ sĩ: nghệ sĩ Thanh Bạch, hoa hậu Ngọc Hân, hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Bùi Quỳnh Hoa, hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam Kim Ngân, ca sĩ – nhạc sĩ Hoàng Luân, ca sĩ Lê Thu Hiền, Thu Minh, X-Mile Band, MC Anh Đào, Thiên Ân, cùng các đơn vị: Suntory Pepsico và cà phê Là Việt để đem đến cho các em cùng người dân Đà Lạt những hoạt động, tiết mục văn nghệ hết sức thú vị và ấm áp.

N. BÌNH – MINH HUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *