Ông hàng phở làm chính trị Mỹ “dòng chính”

Không phải ngẫu nhiên mà tiệm phở Gourmet được cộng đồng dân cư vùng Manassas – bang Virginia của Mỹ biết tới như một quán ăn mang đậm bản sắc Việt Nam.

yGjSUqCw.jpg
Trung Tín (trái) và tác giả tại tiệm phở Gourmet

Không phải ngẫu nhiên mà tiệm phở Gourmet được cộng đồng dân cư vùng Manassas – bang Virginia của Mỹ biết tới như một quán ăn mang đậm bản sắc Việt Nam.

Hai tờ báo nổi tiếng ở Mỹ Washington Post và Tuần báo Time cũng đã từng có bài viết về tiệm phở này. Chủ nhân của nó là một người Việt không xa lạ với dân cư trong vùng, doanh nhân Trung Tín, người từng được đích thân Tổng thống Bush gửi thư tay cảm ơn vì đã giúp đỡ ông trong chiến dịch tái tranh cử.

Quảng bá đặc sản Việt trên đất Mỹ

Buổi trưa hoặc chiều tối, nhất là cuối tuần, các “ông tây, bà tây” tại vùng Manassas lại cùng bạn bè, người thân tụ họp nhau thưởng thức món ăn dân tộc Việt Nam này tại quán Gourmet, lý do không chỉ vì Gourmet được bình chọn là 1 trong 10 nhà hàng tốt nhất trong khu vực.

Chủ tiệm phở Gourmet, một cựu sinh viên của Đại học George Washington, anh Trung Tín, nói rằng nhà hàng mới mở được 6 năm, nhưng uy tín và thương hiệu của cửa hàng không ngừng tăng lên. Trước khi mở tiệm phở, anh Tín từng là chủ cây xăng ở Washington DC, từng có cửa hàng bán đồ điện tử tại trung tâm thương mại Eden nhưng vì “thích nấu nướng” và muốn giới thiệu cho người Mỹ các món ăn Việt Nam nên anh đã quyết định đầu tư mở quán phở. Anh cũng muốn quảng bá hương vị dân tộc Việt, “đặc sản” Việt trên đất Mỹ.

Chủ nhân của quán cũng không nề hà khi thỉnh thoảng vẫn tham gia phục vụ khách, trò chuyện với khách, hỏi xem họ cần thêm gì, là một điều ít thấy trong vùng. Thậm chí trước đây, vì công lao động cao nên anh Tín còn kiêm khá nhiều việc, là người quản lý nhưng đôi khi anh còn là đầu bếp, phục vụ, kế toán… Kiến thức kinh doanh giúp anh rất nhiều trong quảng cáo, tiếp thị, kế toán và những vấn đề liên quan tới luật lệ kinh doanh.

Cách bài trí bên trong quán ăn cũng rất Việt Nam. Các phòng, các bàn ăn được ngăn bởi những phên tre, khóm nứa cùng những bức tranh làng quê Việt Nam, những câu thơ, câu đối viết theo dạng thư pháp. Chủ nhà hàng còn nhờ một người bạn ở Việt Nam gửi bức hình một thôn nữ áo tứ thân sang làm hình ảnh quảng cáo với chữ “Phở” đầy đủ dấu cho “ấn tượng Việt Nam”.

Tạo dựng vị thế cho cộng đồng người Việt

Trong quá trình tham gia vào “chính trị dòng chính”, anh Trung Tín đã góp phần tích cực trong chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Bush hồi năm 2004. Trong những giai đoạn gay cấn nhất của cuộc bầu cử tại bang Virginia, anh đã góp phần tạo nên chiến thắng cho Tổng thống Bush để giành toàn bộ cử tri đoàn ở vùng cạnh thủ đô Washington này. Ngay sau khi tái đắc cử, đích thân ông Bush đã gửi thư cảm ơn anh Trung Tín, và mời anh tham dự buổi tiệc mừng tái đắc cử tổ chức tại Nhà Trắng.

 

Ngoài kinh doanh, anh Trung Tín còn có những hoạt động trong cộng đồng và từng bước hội nhập vào “dòng chính” trong nền chính trị Mỹ. Khi còn kinh doanh điện tử tại Eden, Trung Tín cùng mấy người bạn ra tờ Eden News nhằm kêu gọi các tiểu thương trong trung tâm đoàn kết trong kinh doanh, tránh sự chèn ép của các cộng đồng dân cư khác và của chủ đất; giúp giải đáp một số vấn đề trong kinh doanh, buôn bán. Trung Tín thừa nhận rằng điểm yếu chung của cộng đồng người Việt khi kinh doanh trên đất khách quê người là phân tán, thiếu đoàn kết, ít vốn. Ngoài ra, người Việt cũng chưa có nhiều điểm lợi thế so với một số cộng đồng khác tại Mỹ như người Hàn Quốc, người Hoa…

Anh Tín có dự định cùng với một số chủ nhà hàng người Việt trong vùng lập “Hội phở” để có điều kiện trao đổi kinh nghiệm, mở rộng kinh doanh, giữ gìn và phát huy món ăn dân tộc truyền thống, để món phở có thể có mặt trên khắp nước Mỹ. Anh cho rằng, bên cạnh kinh doanh các món ăn truyền thống Việt Nam để người Mỹ biết đến sự hiện diện cũng như sự đóng góp của cộng đồng người Việt vào xã hội Mỹ, vấn đề tham gia các sinh hoạt “chính trị dòng chính” cần được chú ý hơn. Nếu thế hệ thứ nhất chưa làm được thì thế hệ thứ hai phải hòa nhập và các thế hệ tiếp theo phải có mặt trong chính trường Mỹ. Nếu cộng đồng người Việt hải ngoại giảm bớt những hoạt động ngăn cản quá trình hòa giải, tập trung đầu tư cho tương lai thì sự tiến bộ, thịnh vượng và phát triển, hòa nhập vào xã hội Mỹ sẽ còn cao hơn nhiều.

Thư tay của Tổng thống Bush gửi Trung Tín ngay sau khi tái đắc cử

Thân gửi Tín,

T2Gfb3jQ.jpg

Cảm ơn anh vì sự giúp đỡ quý báu của anh trong chiến dịch tranh cử của tôi tại bang Virginia. Một tiểu bang tuyệt vời, đóng một vai trò hết sức quan trọng trong chiến thắng vừa qua của tôi. Phó tổng thống và tôi đánh giá cao sự giúp đỡ của anh trong chiến dịch tranh cử tại bang Virginia.

Tôi tự hào được các công dân yêu quý đặt niềm tin, tin tưởng vào mục tiêu cao cả và mong được tiếp tục lãnh đạo quốc gia này tiến lên.

Laura với tôi cùng biết ơn sự ủng hộ trung thành của anh.

Chúc anh cùng gia đình một kỳ nghỉ lý thú.

Thân,

 
Theo Thanh niên
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *