Phở cuốn, món ngon ‘trăm nhớ ngàn thương’ ăn tới đâu đã đời đến đó

TTO – Món phở nước thông thường của Hà Nội không chỉ khiến du khách trong và ngoài nước “trăm nhớ ngàn thương” mà nơi đây còn nổi tiếng với món phở khô, gọi là phở cuốn, ăn tới đâu “đã đời” đến đó, nhất là giản ngán dịp Tết.

TTO – Món phở nước thông thường của Hà Nội không chỉ khiến du khách trong và ngoài nước “trăm nhớ ngàn thương” mà nơi đây còn nổi tiếng với món phở khô, gọi là phở cuốn, ăn tới đâu “đã đời” đến đó, nhất là giản ngán dịp Tết.

Món ngon ngày Tết của bạn là gì?

Ngán cơm tết vì quá nhiều dầu mỡ? Có ngay chả giò detox rau củ thanh mát

Chả giò Tom Yum – món ăn lạ miệng đưa cơm ngày tết

Làm phở cuốn cũng rất đơn giản. Trong ảnh là món phở cuốn ở Sài Gòn – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Khi xuân về, nhìn mâm cỗ luôn bội thực món ăn, những bát phở hay bún nóng hổi quen quen không còn hấp dẫn nữa, thay vào đó là các món cuốn nhẹ nhàng, thanh mát với đủ thứ rau xanh tươi ngon như phở cuốn.

Giống như một nét chấm phá cho ẩm thực Hà Nội, phở cuốn đã tô điểm cho bức tranh ẩm thực của mảnh đất nghìn năm văn hiến ngày càng hấp dẫn bao thực khách mỗi lần đặt chân đến.

Phở cuốn xuất hiện ở Hà Nội chỉ khoảng 20 năm. Sự ra đời của món ăn này cũng hết sức bất ngờ, thú vị và gây tranh cãi.

Khi ăn chỉ cần cuốn phở với nhân thịt, rau và chấm vào nước chấm – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo giới thạo nghề, ở ngã tư phố làm nghề đúc đồng nổi tiếng Ngũ Xã và đường Nguyễn Khắc Hiếu nằm sát Hồ Trúc Bạch thơ mộng, trước kia có một quán phở nước khá nổi tiếng. Một ngày hè nóng nực, có một vị khách đến ăn phở nhưng nước dùng đã cạn. 

Chiều khách, bà chủ liền lấy miếng bánh phở cắt thành miếng vuông rồi cuốn vào đó chút rau thơm và thịt bò chín mời khách ăn cùng ít nước mắm pha loãng. Thực khách vô cùng thích thú với món ăn mới lạ này. Khi hết bò chín, bà chủ cuốn thử với thịt bò tái lăn, lại thấy ngon hơn.

Khi bà đưa món phở cuốn vào thực đơn, nó vừa được đón nhận, vừa bị e dè. Đón nhận vì nó mới lạ, khiến người ta tò mò. Nhưng e dè vì dù sao phở Hà Nội từ trước tới giờ vẫn chuẩn chỉ từ việc lựa chọn bánh phở tới độ trong của nước dùng, độ mỏng dày của miếng thịt… 

Dần dần, nhiều người sống xung quanh khu vực biết tiếng, thường mua phở cuốn của bà mang về. Món phở cuốn của gia đình ngày một đắt hàng và một số nhà trong phố bắt đầu học bà mở cửa hàng kinh doanh. Phố Ngũ Xã trở thành phố phở cuốn từ đó.

Bà Vũ Thị Chinh, chủ quán phở Chinh Thắng, gói phở cuốn ở Ngũ Xá do bà sáng chế cách đây 10 năm – Ảnh: LÊ VÂN

Làm phở cuốn rất đơn giản. Miếng bánh phở thay vì cắt sợi như thông thường thì được để khô một chút rồi cắt thành những hình vuông ngay ngắn, đôi khi là hình chữ nhật. Rau sống rửa sạch, vẩy thật ráo, cẩn thận xếp từ lá xà lách tới chút rau thơm, rau mùi, thậm chí là kinh giới và tía tô, để tạo độ giòn mát từ cây cỏ. 

Thịt bò thăn thái mỏng, xào với tỏi phi thơm, được để nguội rồi mới đặt lên rau để tránh sức nóng có thể làm nát lá. Ở nhiều hàng, chủ quán còn giã ít lạc rang bỏ vỏ và rắc vào phở cuốn, giúp món ăn có thêm chút bùi bùi, rồi nhẹ nhàng cuốn miếng bánh phở sao cho gọn ghẽ và chặt tay.

Đặc biệt món phở cuốn ngũ sắc có nhiều màu, mỗi màu là một vị, mỗi vị lại có một điểm đặc biệt riêng. Bánh phở màu sắc được làm đảm bảo, trông rất long lanh đẹp mắt. Màu vàng – bí ngô, màu đỏ – gấc, màu tím – củ dền, xanh – rau cải. Nhân bên trong được sáng tạo thêm bằng nhiều vị như: gà nấm, bắp bò chua ngọt, tai heo chua ngọt, gà xông khói và cá chiên xù.

Nếu phở quan trọng ở nước dùng thì nước chấm là “linh hồn” của món phở cuốn. Bát nước chấm phải là sự hòa quyện một cách trọn vẹn của vị mặn từ nước mắm, độ ngọt từ đường cùng chút chua của giấm, thêm ít tỏi băm nhỏ cho thơm. Ăn phở cuốn cũng đơn giản, chẳng cầu kỳ đũa thìa gì. Cứ cầm tay, chấm thẳng vào nước chấm rồi nhanh chóng đưa vào miệng. Thứ nước chua ngọt đi tới đâu là thấm vào đó, khiến thực khách trở nên “nghiện” với cái hương vị đậm đà và hài hòa ấy.

Hà Thành hiện có hàng chục quán phở cuốn, những quán nổi tiếng chỉ đếm đầu ngón tay, với hàng chục triệu like trên mạng. Du khách khi tới Hà Nội đều không quên tới các quán này thưởng thức. Qua những địa danh ấy, phở cuốn không biết từ lúc nào đã trở thành một trong những món ngon đãi khách của người Hà Nội, đặc biệt vào những ngày hè nắng nóng với giá 6 nghìn đồng/chiếc.

Tết này bạn ăn những món nào?

Hãy cùng tham gia diễn đàn “Món ngon ngày Tết” trên Tuổi Trẻ Online.

Các bài viết xin kèm theo hình ảnh, video clip (nếu có), tối đa 1.000 chữ, về những trải nghiệm món ngon trong dịp Tết, đặc biệt là những món mới, sáng tạo, cùng tạo nên sự khác biệt của riêng bạn. Món ngon như thế nào, cách chế biến ra sao, ăn ở đâu, với ai, có điều gì đặc biệt…

Bài viết xin gửi về email: monngonngaytet@tuoitre.com.vn. Xin vui lòng ghi rõ họ tên, số điện thoại liên lạc và số tài khoản ngân hàng. Các bài viết phải chưa đăng ở bất cứ đâu.

Diễn đàn do Báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng Maggi, kéo dài đến hết ngày 15-2.

Người mẹ Việt truyền lửa Tết cho con ở trời Tây

TTO – Lá chuối mắc gấp 15 lần thịt gà nên chỉ bọc một lớp mỏng cho có mùi lá, màu lá… Hổng có đu đủ xanh, mình thế su hào. Hổng có nước mắm Nha Trang, mình tự muối mắm cá trích biển biển Baltic…

NGUYỄN HÙNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *