Phở ngô Hà Giang, phở xưa Nam Định dự thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022

TTO – Các thí sinh mang đến Cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022, vòng sơ khảo khu vực phía Bắc những món phở độc đáo như phở làm từ bột ngô, nước phở ninh bằng xương ngâm rượu mơ… mà giữ nguyên giá trị truyền thống của phở Việt.

Các thí sinh tham gia vòng sơ loại cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022 khu vực phía Bắc – Ảnh: NAM TRẦN
 
Sáng 14-10, tại Hà Nội, Báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam định đã tổ chức vòng sơ khảo phía Bắc cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022. Đây là một trong chuỗi các hoạt động Ngày của phở lần thứ 6.

21 thí sinh đến từ khắp các tỉnh, thành phía Bắc và Việt kiều đã mang đến cuộc thi những tô phở độc đáo.

Ban tổ chức, ban giám khảo bất ngờ với món phở làm từ bột ngô mang về từ vùng cao nguyên đá Quản Bạ (Hà Giang). Bánh phở có màu vàng đặc trưng của ngô, dẻo, và ngậy ngậy mùi ngô. Sự kết hợp giữa cách nấu phở của vùng xuôi với các nguyên liệu vùng cao là một cách nấu gây nhiều chú ý ở cuộc thi Đi tìm người nấu phở giỏi năm 2022.

Phở ngô cao nguyên đá Hà Giang vượt qua vòng sơ khảo cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon 2022 – Ảnh: NAM TRẦN
 
Thí sinh Vương Đức Bằng, dân tộc Mông ở Quản Bạ, Hà Giang cho hay, lương thực chính của người Mông ở vùng cao Hà Giang là ngô. Họ chế biến ra nhiều món như ngô hấp (mèn mén), bánh ngô, cháo ngô… Khi tham gia cuộc thi, Bằng mong muốn mang đến một cách nấu phở rất riêng mang đậm phong vị của Hà Giang. 

Toàn bộ nguyên liệu từ bánh phở, thịt bò, nước dùng và những loại gia vị, rau thơm… là sản vật của bà con vùng cao Hà Giang.

Bằng đang làm đầu bếp cho một khu du lịch ở Quản Bạ. Anh từng nấu món phở ngô để giới thiệu với khách du lịch những nét văn hoá ẩm thực độc đáo của người Mông địa phương.Những nét truyền thống đặc trưng của phở được đánh giá cao tại cuộc thi – Ảnh: NAM TRẦN

Những nét truyền thống đặc trưng của phở được đánh giá cao tại cuộc thi – Ảnh: NAM TRẦN
 

Chỉ trong một buổi sáng, nghe các chuyên gia đánh giá và nhận xét, ăn thử phở của các thí sinh khác, Bằng rút ra được nhiều điều để món phở ngô của mình đậm vị, cuốn hút hơn.

Trong 21 thí sinh tham dự cuộc thi mang đến một phong cách riêng. Có thí sinh lựa chọn kỹ lưỡng từ bánh phở, thịt bò, gia vị… thậm chí xương bò trước khi ninh còn được ngâm với rượu mơ Yên Tử (Quảng Ninh) để khử mùi, tạo hương vị riêng.

Thí sinh Nguyễn Ngọc Châu – Việt kiều Úc chia sẻ, tham gia cuộc thi dù rất hồi hộp, anh  cố gắng hoàn thành nhanh nhất phần thi của mình. Vốn là dân trong nghề nên tác phong nhanh nhẹn, anh tuân thủ đến đúng thời gian quy định của ban tổ chức. Đêm qua, anh đã sắp xếp trong đầu việc chuẩn bị công đoạn ra sao, công đoạn nào đầu tiên, cách trình bày với ban giám khảo ra sao cho thuyết phục nhất.

“Khi xướng tên thí sinh 001 hoàn thành xong phần thi đầu tiên, tôi rất hồi hộp, cũng rất vui. Nhận được nhận xét của ban giám khảo, tôi sẽ thay đổi nhìn nhận lại những gì mình chưa làm được, cũng bởi nấu phở phải học hỏi không ngừng, nếu yêu thì phải học hỏi” – anh Châu nói.

Nghệ nhân dân gian Phạm Ánh Tuyết vui mừng chia sẻ, các bạn thí sinh đã tìm về truyền thống ẩm thực Việt Nam. 

“Hôm nay ở cuộc thi này hầu hết thí sinh là người trẻ tuổi. Các bạn cần hiểu và nghiên cứu sâu thêm về văn hóa ẩm thực phở Việt, bất kỳ vùng miền nào như Hà Nội, Nam Định… Các bạn cần nghiên cứu sâu để hiểu về từng nguyên liệu, đặc trưng vùng miền. Chẳng hạn hôm nay, ấn tượng nhất với thí sinh người dân tộc Mông ở Quản Bạ (Hà Giang) đã mang đặc trưng văn hóa ẩm thực, truyền thống “mèn mén” sáng tạo ra món phở ngô” – bà Tuyết nhận xét.

Mỗi thí sinh mang đến một bí quyết riêng để náu phở ngon – Ảnh: NAM TRẦN

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, đến với cuộc thi này, các thí sinh cần phát huy và hiểu được, hiểu thật sâu hai chữ “truyền thống”. 

Mỗi vùng miền, có một nét đặc trưng riêng. Phở Nam Định có đặc trưng riêng, phong cách ẩm thực riêng, phở Hà Nội có đặc trưng riêng, phong cách ẩm thực riêng. Ngay cả Hà Giang, sự kết hợp giữa phong vị phở với các loại lương thực, thực phẩm đặc trưng của vùng cao nguyên đá cũng là một sự sáng tạo nhưng bảo tồn được nét đặc trưng, truyền thống của vùng miền.

Cùng quan điểm với nghệ nhân dân gian Phạm Ánh Tuyết, nghệ nghân ẩm thực UNESCO Hoàng Minh Hiền cho hay, ở cuộc thi này, tất cả thí sinh đều mang trong mình niềm yêu phở. Bản thân thôi cũng là người rất yêu món phở Việt. 

Nghệ nhân nhắc nhở và mong các thí sinh tiếp tục phải giữ gìn hương vị truyền thống của phở Việt, tránh lai căng, và tìm lại được những giá trị truyền thống đặc trưng nhất của món ăn này.

Các thí sinh Vương Đức Bằng (người nấu phở ngô Hà Giang), Nguyễn Ngọc Châu – Việt kiều Úc, Đồng Văn Quang, Bùi Thị Nhàn và Vương Văn Tùng xuất sắc vượt qua các thí sinh khác để tham dự vòng chung khảo cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon năm 2022.

Dự kiến vòng chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 10 và 11-12-2022 tại Nam Định.

Ngày của phở 12-12 là chuỗi sự kiện do Báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2017, phối hợp tổ chức cùng Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Năm nay, gala chuỗi sự kiện dự kiến được tổ chức tại Nam Định từ ngày 10 đến ngày 12-12-2022, với sự phối hợp tổ chức của UBND tỉnh Nam Định, cùng sự đồng hành của Acecook Việt Nam, No.1, Sasco, Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5, Tương ớt Chinsu.

Họp báo công bố chuỗi sự kiện Ngày của Phở 12-12 có sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, đồng hành bởi Trung tâm Phụ nữ & Phát triển cùng các đơn vị trên, sẽ được tổ chức vào chiều ngày 14-10.

Sáng cùng ngày diễn ra vòng sơ khảo phía Bắc cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon.

Vòng sơ khảo phía Nam sẽ diễn ra tại TP.HCM vào ngày 19-11.

MINH HUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *