Phở Việt ở… Nam Phi

TT – Cả thành phố Johannesburg rộng lớn chỉ có hai quán phở Việt Nam: quán Saigon do một người địa phương làm chủ và quán thứ hai là Saigon Phở do chị Nguyễn Hoàng Phương Thanh – một cô gái Sài Gòn – mở nên hương vị phở đậm đà đúng chất Việt nhất và ngon nhất.

XsZPAPi1.jpg

Tác giả Trung Nghĩa (giữa) trong quán Saigon Phở ở Nam Phi mùa World Cup – Ảnh: Huy Tường

Quán Saigon Phở ở số 44 đường Stanley, Milpark nằm trong khu vực trú ngụ của du khách quốc tế đến Nam Phi. Vào mùa World Cup, quán đông đảo thực khách hơn hẳn bình thường. Những buổi trưa cao điểm, quán thường chật bàn, hai cô hầu bàn người Zimbabwe chạy con thoi để phục vụ khách trong khi cô chủ quán không ngơi tay bên nồi nước lèo trong gian bếp.

“Tôi khai trương Saigon Phở từ hơn một năm nay. Ban đầu người Nam Phi còn xa lạ với phở Việt nhưng về sau này, họ lại rất thích ăn và từ “phở” đã nằm trong từ vựng ẩm thực của họ” – Phương Thanh kể. Dù trước đây làm trong ngành quảng cáo nhưng khi sang định cư và sinh sống ở Nam Phi từ tháng 4-2008, Thanh lại ao ước mang phở đến châu Phi. Và thế là cô mở quán Sài Gòn Phở.

Phương Thanh cho biết các CĐV thích ăn phở bò gà và cả phở chay. Một nhóm phóng viên Hãng tin Pháp AFP tác nghiệp World Cup ngụ tại khách sạn Garden gần đó mỗi khi từ sân Soccer City về lại ghé quán và thích gọi món gỏi cuốn, chả giò, bún thịt nướng… Nhân mùa World Cup, Saigon Phở được tờ nhật báo Johannesburg The Stars giới thiệu như một điểm đến thú vị của ẩm thực Việt Nam ở Nam Phi. Tạp chí Time Out Nam Phi dành cho du khách đánh giá: “Quán hấp dẫn và món phở Việt ăn rất tốt cho sức khỏe”.

 

Vào các “ngày thứ sáu bóng đá” (Soccer Friday: hầu hết người dân Nam Phi sẽ mặc áo thun màu vàng của đội tuyển để đi làm, đi ra phố), Saigon Phở lại càng sôi động hơn với những lời bình luận bóng đá rôm rả của CĐV nước chủ nhà World Cup bên bát phở Việt thơm lừng.

Tuy nhiên, Phương Thanh đang hi vọng sẽ tranh thủ được ngày quán đóng cửa (chủ nhật hằng tuần) để đi xem các trận đấu có đội tuyển Brazil đá do cô rất hâm mộ Kaka – người mà cô có dịp xem ở Giải Confederations Cup 2009.

 
TRUNG NGHĨA (Johannesburg)
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *