Sài Gòn có phở Phú Vương

TTO – Chuẩn bị cho chuyến công tác về Quảng Bình. Công việc thì phải đi nhưng xa Sài Gòn cả chục ngày, cũng thấy nao nao trong người… thế là đến quán phở Phú Vương ở 339 Lê Văn Sỹ phường 1 Tân Bình cách “tệ xá” không xa.

Sài Gòn có phở Phú Vương - Ảnh 1.

Phở Phú Vương – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cũng như mọi lần, quán phở này, lúc nào cũng dập dìu “tài tử giai nhân” nước trong, nước ngoài đầy đủ hết…

Những ông khách Tây cũng như khách Hàn Quốc, Nhật Bản vừa ăn lại vừa gật gù… Lại có những gia đình vừa đón khách Việt kiều về đi cả đoàn kéo vali vào gọi ý a ý ới… đủ biết là cái quán phở này đã tiếng lành đồn xa như thế nào…

Gọi một “tô đầy đủ”, chờ hơi lâu mặc dù nhân viên của quán phở không dưới vài ba chục người nhưng bận bịu tíu tít…

Cũng khoảng vài chục phút sau “tô phở đầy đủ” mới được bưng lên. Mùi quế chi, thảo quả, hoa hồi kèm theo mùi gừng nướng hoà quyện, mùi đặc trưng của thịt bò lên hương tỏa ra ngào ngạt….

Chủ quán là gốc Bắc 1954. Khi vào Sài Gòn, họ đưa cái món gia truyền này vào để phục vụ cho người Sài Gòn từ bấy đến nay.

Và họ đã không hổ danh”danh phở Bắc Hà” và tên hiệu Phú Vương (vua tiền, vua giàu) bởi quán lúc nào cũng “dập dìu tài tử giai nhân bởi những người sành ăn và quyến luyến cái bát phở của bản quán.

Tò mò bởi cái nước dùng của phở Phú Vương, bèn ra phía sau quan sát. Thấy một hệ thống tổ hợp”lò cao” bằng inox rất hiện đại, lại thấy mấy cháu nam phục vụ, đang dùng những chiếc gáo rất to múc nước dùng để tiếp ra quầy phía trước liên tục và liên tục…. Mùi nước dùng cứ ngào ngạt như níu kéo người xem…

 

Trở lại với những thực khách đang dùng phở. Cũng như các quán khác ở Sài Gòn rất hào hiệp, rất chịu chơi và họ xác định “nghề chơi cũng lắm công phu”…

Tô phở đầy đủ với giá 60.000 đồng. Gồm tái, nạm, gân, lá sách,bò viên, và cả chả bò…đầy đủ hết mọi thành phần trong “bản đồ” con bò như đã trưng ở quán…

Gia vị gồm một đĩa giá nhúng, một dĩa rau thơm chanh ớt đủ loại. Ấn tượng nhất là rau quế hương, nhìn thì rất giống rau húng quế ,nhưng màu xanh từ cọng đến lá, nhiều người không hiểu cứ tưởng đó là rau bạc hà, nhưng không phải.Đây là loại rau đặc trưng của Nam bộ rất thơm ngon và cay ấn tượng!

Riêng món tương ớt thì “chẳng nơi nào có được” bởi của quán làm ra không phải mua ở thị trường!

Nếu không nhầm thì món tương ớt đặc trưng này, làm cũng rất đơn giản không khó khăn gì. Cứ dùng ớt tươi đã chín đỏ, đồ lên sau đó xay nhuyễn với tỏi và khi chưng lên thêm dầu ăn và gia vị vào là rất thơm ngon!

Mời bạn đọc bình chọn thương hiệu phở yêu thích 2019

logo ngay cua pho

Ngày của Phở năm 2019 sẽ được tổ chức tại Trung tâm sự kiện và triển lãm White Palace Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức, TP.HCM) vào 8-12, với sự đồng hành của Acecook Việt Nam. Ban tổ chức trân trọng kính mời quý độc giả cùng tham gia bình chọn “Top 10 thương hiệu phở được yêu thích năm 2019”.

Thời gian đề cử từ nay đến hết ngày 20-10. Thời gian bình chọn sẽ diễn ra từ ngày 31-10 đến 30-11 (sau khi ban tổ chức công bố danh sách lọt vào vòng bình chọn tại họp báo ngày 31-10).

Độc giả cũng như các thương hiệu phở có thể gửi đề cử và bài viết cảm nhận về thương hiệu phở mình yêu thích cho ban tổ chức theo mẫu tại đây, hoặc email ngaycuapho12thang12@tuoitre.com.vn.

 
Luật gia TRẦN THÚC HOÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *