Sài Gòn luận phở, tiệm nào mới ngon? – Võ Thị Vi Vinh

Hỏi đặc sản món ăn Sài Gòn có gì, mình sẽ không ngần ngại nói là phở. Sống ở đây gần 30 năm, cũng có dịp ăn nhiều quán phở đó đây, nào phở Dậu, phở Lệ, phờ Quyền, phở Tàu Bay, phở Hòa…

Quán phở Dậu ở TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Lúc ở Bình Thạnh thì ăn Phở Trang trên đường Phan Đăng Lưu, chủ cũ không phải người Bắc nấu nước rất thơm, ăn ít vị bột ngọt, sau này đổi nhiều chủ, hương vị bay đi rất nhiều. 

Rồi ở quận 10, ăn phở Tàu Bay, đối diện bệnh viện Nhi Đồng, nổi tiếng một thời, nhưng ăn chỉ một lần vì ít hợp khẩu vị, dù quán rất đông khách. 

Nghe đồn phở Lệ quận 5 ngon, cũng vào ăn 1 lần, cũng không phải khẩu vị á. Quận 3 thì có phở Phú Gia đường Lý Chính Thắng, phở Anh Kỳ Đồng, so ra thì Phú Gia khá hợp với mình hơn phở Anh, phở kém nhất (theo khẩu vị của mình) trong các quán mình đã ăn. 

Cũng từng ghé ăn phở Dậu đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cũng tạm. Phở Hòa Pasteur cũng được được. Trước đây gần công ty mình trên đường Nguyễn Văn Trỗi, sát bên Nhất Dáng Nhì Da có một hàng phở gốc Nam Định, ăn rất ưng ý mà giờ vì không có chỗ bán đã nghỉ rồi. 

Cũng thử ăn phở Quyền trên đường Phan Đăng Lưu chỗ gần nhà thờ Phú Nhuận, quán hoành tráng, nhưng vị ít ngon. Còn nhớ khi xưa, có bạn đồng nghiệp ở Hà nội rất sành ăn có dặn, khi nào chị có đi đâu, muốn ăn phở, tìm bảng hiệu Cồ Cử của Nam Định thì mới đúng điệu phở. Tìm hiểu và thử nghiệm thấy đúng vậy. 

Có dịp ra La Vang, (Quảng Trị) có một quán phở Nam Định gần cổng sau nhà thờ, giá mềm mà ăn chất lắm. Sau này quay lại, quán đã sang lại nên không còn dịp để ăn. 

Phở là món phải ra tiệm ăn mới ngon, vì nhà có vài người, không thể nấu ngon được với lượng thịt ít và công phu hầm xương. Cũng có bạn đồng nghiệp giờ ở Úc rồi nói là ở Úc nấu phở nhà ăn ngon vì xương bò Úc rẻ, giá bán như cho, thịt bò Úc ngon, nên nấu phở nhà ăn là “số dzách”, ngon mà rẻ. 

Còn ở Gò Vấp, vẫn thường ghé ăn phở Thanh Hương trên đường Thống Nhất, lúc trước ít vị bột ngọt hơn nên thường ghé, giờ quán bỏ nhiều bột ngọt nên hạn chế. 

Một quán phở ở đường Cao Thắng, quận 3, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tóm lại đến giờ vẫn chưa tìm được một quán thực sự ưng ý với nước dùng không bột ngọt ở Sài Gòn. Phở Sài Gòn nước hơi đục hơn phở ở Hà Nội, có rau thơm, có giá có tương đen, tương đỏ, có chanh tươi, ớt xắt lát. Nhưng khi ăn phở, ngoài rau sống, mình ít cho các gia vị khác vào, vì muốn cảm nhận đúng mùi nước phở. 

Lâu lâu mình mua một ổ bánh mì, đến tiệm phở, gọi một tô phở tái nạm gàu chút nước béo, thêm 1 trứng gà và không bánh phở, nhẩn nha chấm bánh mì với nước phở và thịt, thong dong ngồi nói chuyện với chủ quán quen, thưởng thức phở cách này cũng thú vị á.

Có dịp ăn phở xếp hàng dài ở Hà Nội khu phố cổ, có quẩy giòn ăn cũng thú vị kiểu như ăn với bánh mì vậy. Có dịp được 1 bạn Hà Nội dẫn ăn buổi sáng một quán không nhớ tên, nhưng đông khách, quả là thịt bò rất thơm, nước thanh. Muốn ăn ngon thì phải có người ở Hà Nội dẫn ăn thì mới biết quán nào bán phở thực ngon. 

Thực ra ở Hà Nội khu gần đường Thanh Niên ở Tây Hồ có bán món phở cuốn. Món này gồm có bánh phở để nguyên tấm, không cắt sợi, cuốn với thịt bò xào và rau thơm, ăn với nước sốt chấm riêng – chắc có bỏ gan xay nhuyễn – ăn rất dễ chịu và ghiền với kẻ thích ăn thịt bò như mình. 

Ở Sài Gòn cũng có quán bán, nhưng rau cuộn không thơm như ăn ở Hà Nội gần chốn Hồ Tây. Trời se lạnh khi chuyển từ Thu sang Đông, ăn quẩy nóng với phở nước hoặc ngồi ăn phở cuốn ở thủ đô, bạn sẽ thấy mọi muộn phiền tan biến chỉ vì được ăn một món ngon.

Phở thì ăn ở Sài Gòn hay Hà Nội, những vùng miền khác bán phở ăn không giống, như chỗ Phan Thiết quê mình. 

Hay khi xưa ở xứ Gò Công, có một quán phở Xuân Thắng mở ra, khi có gia đình bác bên nội xuống Gò Công chơi, ba mẹ lại dẫn đi ăn phở, mà sao này lớn lên ngẫm lại thấy buồn cười, vì ở Gò Công nên mời đi ăn món hủ tiếu thay vì mời món phở cho buổi sáng, vì hủ tiếu Gò Công tuyệt ngon, mới là món đặc sắc, thay vì phở.

Nói tóm lại, phở đâu cũng có ở mọi phường quận Sài Gòn này. Khẩu vị ngon hay không là theo sở thích, và không tranh cãi quán này ngon hơn quán kia, vì ngẫm rằng quán nào cũng đông, cũng tồn tại mấy mươi năm, nên quán nào khách nấy, không cần phải hơn thua – quán của tui ngon hay quán của anh ngon hơn á. Tùy khẩu vị thôi mà.

VI VINH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *