Sáng 10-11, 1.400 suất phở yêu thương dành tặng bệnh viện tuyến cuối

TTO – Sáng 10-11, ‘Xe phở yêu thương’ tiếp tục hành trình lần thứ 4, đem 1.400 tô phở nóng đến các y bác sĩ và bệnh nhân của Bệnh viện dã chiến số 14 và Trung tâm hồi sức tích cực do Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách (quận Tân Phú, TP.HCM).

10h sáng ngày 10-11, chiếc xe tải chở phở của tiệm Phở 34 Cao Thắng đã có mặt trước cổng Bệnh viện dã chiến số 14 (quận Tân Phú).

Tất bật điều phối nhân sự sắp xếp phở ra bàn và làm nóng nước dùng, chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân (chủ tiệm phở) cho biết hôm nay tiệm phụ trách nấu 800 suất phở mang đến hai nơi. Theo đó, Bệnh viện dã chiến số 14 gồm 490 suất, và khách sạn Tân Sơn Nhất (nơi y bác sĩ lưu trú) 310 suất.

“Chúng tôi dậy từ 2h sáng để kịp chuẩn bị, sắp xếp. Hôm nay ngoài tái, nạm, bò viên, phở của tiệm còn có thêm sụn sườn. Hôm trước tôi đi khảo sát, thấy ở bệnh viện có nhiều bác sĩ nam nên thêm sụn sườn cho bác sĩ đổi món”, chị Trân nói.

Do có nhiều kinh nghiệm qua các đợt mang phở tới bệnh viện, hôm nay khâu chuẩn bị của Phở 34 Cao Thắng khá nhanh, kịp mang hàng trăm suất phở nóng đến tay lực lượng tuyến đầu.

Chị Trân tâm sự, tham gia trao phở nhiều, lần nào chị cũng vui, cũng hạnh phúc. Và điều đó thể hiện qua sự chăm chút trong từng suất phở từ bánh phở, nước dùng, thịt bò và rau gia vị.

“Tôi mong có thể đem phở đóng góp nhiều hơn nữa, góp sức cho các y bác sĩ ở TP.HCM cũng như các đoàn chi viện cho TP để y bác sĩ cảm nhận được sự quan tâm của người dân TP”, nữ chủ tiệm 28 tuổi tâm sự.

Chủ tiệm phở Phú Gia chuẩn bị những phần phở phục vụ Trung tâm hồi sức COVID-19 do Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách (quận Tân Phú, TP.HCM) – Ảnh: DUYÊN PHAN

“Bác sĩ ăn phở nhé!”, chủ tiệm Phở Phú Gia vui vẻ mời từng y bác sĩ vừa rời ca trực.

Ngay từ sớm, quầy phở dã chiến của tiệm Phở Phú Gia đã được bố trí tại sảnh Bệnh viện hồi sức COVID-19 do Bệnh viện Trung ương Huế phụ trách. Hàng trăm phần phở được bày biện sẵn trên bàn, bên cạnh là nồi nước dùng nghi ngút khói.

Nhanh tay múc nước dùng phục vụ y bác sĩ, anh Nguyễn Tuấn Trung – chủ tiệm Phở Phú Gia – chia sẻ, sau 4 lần đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ, anh đã quen với việc nấu phở dã chiến. 600 phần phở sáng nay được anh và nhân viên chuẩn bị chỉ trong 1 giờ.

“Cảm xúc của tôi vẫn như ngày đầu. Tôi thấy rất vui và hạnh phúc vì được làm điều ý nghĩa là phục vụ cho tuyến đầu”, anh Trung tâm sự.

Một số nhân viên y tế vào ca trực sớm nên tranh thủ thưởng thức phở trước – Ảnh: DUYÊN PHAN

Thưởng thức tô phở nóng cùng đồng nghiệp, chị Nguyễn Thị Như Ý vui vẻ khen phở ngon. Chị là nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vào chi viện TP.HCM từ ngày 27-8.

Chị chia sẻ, quen ăn mặn và cay nên từ ngày vào chi viện gặp không ít khó khăn do không hợp khẩu vị. Đặc thù làm việc theo ca kíp nên chị và đồng nghiệp thường xuyên ăn trễ giờ.

“Bình thường 11h đã có cơm. Tuy nhiên 12-13h mới hoàn thành công việc, ra ca thay đồ sát khuẩn đến 14h mới ăn được cơm trưa. Những lúc như vậy cơm đã nguội, nên nhiều lúc mình chỉ uống nước thay cơm rồi quay trở lại khách sạn nghỉ ngơi”, chị Ý tâm sự.

Hôm nay được ăn tô phở nóng hổi tại bệnh viện, chị Ý rất xúc động. Chị nói: “Chỉ có thể diễn tả cảm xúc bằng hai từ tuyệt vời. Được nhận tô phở nóng từ báo Tuổi Trẻ, ăn tại chỗ phở rất ngon, vị đậm đà. Nãy giờ ai ăn cũng khen, cảm ơn nhà tài trợ rất nhiều”.

“Xe phở yêu thương” là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Ngày của phở 12-12 do báo Tuổi Trẻ tổ chức, với sự đồng hành của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam và Hưng Thịnh Land.

1.400 tô phở phục vụ tại hai bệnh viện sáng nay được thực hiện bởi hai thương hiệu Phở Phú Gia (phở Bắc) và Phở 34 Cao Thắng (phở Nam, của Hoa hồi vàng 2019 Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân).

Để có những suất phở ngon tròn vị, các đầu bếp đã thức dậy từ sớm để ninh nước dùng, chia phở, cắt rau thành từng phần đẹp mắt. Những lát ớt, miếng chanh cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng. Vì thế dù phục vụ dã chiến, những tô phở tại đây luôn đậm vị và đảm bảo chất lượng như phục vụ tại quán ăn.

9h30, xe phở thứ 2 đã đến khách sạn Tân Sơn Nhất, phục vụ 300 y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế

Thạc sĩ Phạm Nguyên Bảo – nhân viên y tế thuộc Bệnh viện Trung ương Huế vào chi viện TP từ tháng 9 – chia sẻ, khi thấy “Xe phở yêu thương” đến bệnh viện, mọi người đều vui và háo hức.

“Vào chi viện TP, chúng tôi nhận được nhiều sự đồng cảm, sẻ chia của người dân từ những điều nhỏ nhặt nhất. Chúng tôi rất cảm ơn tình cảm của người dân dành cho chúng tôi”, anh Bảo tâm sự.

Thời gian đầu, cả anh Bảo và nhiều nhân viên y tế chưa quen khẩu vị phương Nam. Thêm vào đó, những phần cơm quen thuộc hằng ngày càng làm bữa phở hôm nay trở nên đặc biệt với các y bác sĩ tại đây.

“Ngoài việc được thưởng thức món ăn, bữa phở hôm nay giống như một sân chơi nhỏ, nơi mà mọi người được giảm căng thẳng sau giờ làm.

Khi ra ca, mọi người thấy được không gian ấm cúng, đông đúc, sẽ rất vui. Bình thường chỉ có anh em y tế với nhau, nên giờ có được không gian như vậy chúng tôi rất mừng”, anh Bảo chia sẻ.

Y bác sĩ Bệnh viện Ung bướu thưởng thức phở tại Bệnh viện dã chiến số 14 – Ảnh: MINH HUỲNH

Ông Lê Trọng Khương – tổng giám đốc Hưng Thịnh Land – cho biết: “Đồng hành cùng TP.HCM “tiếp sức” cho các bệnh viện suốt từ khi COVID-19 bùng phát đầu năm 2020, chúng tôi hiểu rõ “cuộc chiến” mà những bệnh viện đang đối mặt hằng ngày. Trong đó, Bệnh viện dã chiến số 14 và Trung tâm hồi sức tích cực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế chính là một trong những “tâm dịch”, nơi quy tụ mọi nguồn lực để tập trung hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Không có ngôn từ nào có thể diễn tả hết sự khốc liệt của đại dịch và nỗ lực phi thường của lực lượng tuyến đầu.

Do đó, bên cạnh hỗ trợ nguồn lực về trang thiết bị y tế, vật tư, xe cấp cứu, máy thở oxy dòng cao…, chúng tôi hy vọng có thể tiếp thêm sức mạnh về tinh thần cho đội ngũ y bác sĩ, tình nguyện viên và các bệnh nhân đang ngày đêm nỗ lực chiến đấu với đại dịch.

Trong mỗi hoạt động của mình và kể cả với “Xe phở yêu thương”, chúng tôi mong có thể gửi gắm lời tri ân của tập thể CBNV Hưng Thịnh đến với đội ngũ y bác sĩ và lời chúc tốt đẹp nhất đến với toàn thể những bệnh nhân đang nỗ lực từng ngày. Để từ đó, tất cả chúng ta đều cùng giữ vững niềm tin hướng đến một ngày mai tươi sáng, nơi nhịp sống bình thường có thể trở lại; và cảm nhận được tình cảm của TP.HCM cũng ấm áp như một tô phở thơm ngon”.

Khoảng 10h, nhân viên y tế bắt đầu xuống nhận phở – Ảnh: DUYÊN PHAN
Chị Nguyễn Phương Thảo – nhân viên đoàn y tế Quảng Nam – thưởng thức tô phở nóng hổi – Ảnh: DUYÊN PHAN
Một số nhân viên y tế thưởng thức bữa trưa ngay tại bàn làm việc – Ảnh: MINH HUỲNH
Các y bác sĩ thưởng thức phở ở khách sạn Tân Sơn Nhất. Hôm nay có 300 tô phở được phục vụ tại đây cho các nhân viên y tế – Ảnh: THANH TRÍ
Nhân viên y tế đẩy phở vào khu điều trị bệnh nhân COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN
Chuẩn bị phở để chuyển đến tận giường các bệnh nhân – Ảnh: DUYÊN PHAN
Nhân viên y tế giúp bệnh nhân ăn phở tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 – Ảnh: DUYÊN PHAN

DIỆU QUÍ – KIM ÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *