‘Xe phở yêu thương’ đến với bệnh nhi: ‘Phở ngon quá mẹ ơi’

TTO – Sáng nay, 2.000 tô phở đặc biệt và 500 thùng phở khô đã được “xe phở yêu thương” đưa đến Bệnh viện Nhi đồng TP (huyện Bình Chánh, TP.HCM), để phục vụ cho các bệnh nhi và y bác sĩ tại đây.

Phở được chuẩn bị trong nhà bếp của bệnh viện để gửi tới các y bác sĩ và bệnh nhi – Ảnh: DUYÊN PHAN

Hành trình “Xe phở yêu thương” nằm trong chuỗi sự kiện hướng đến “Ngày của Phở 12-12” năm 2021 do báo Tuổi Trẻ tổ chức, nhằm đem đến những tô phở thơm ngon cho các y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu cùng các bệnh nhi và những bệnh nhân chẳng may nhiễm COVID-19.

Chương trình có sự tham gia của hai thương hiệu phở nổi tiếng: Phở Phú Gia (phở Bắc, nằm trong Top 10 thương hiệu phở được yêu thích do bạn đọc báo Tuổi Trẻ bình chọn năm 2019 – 2020) và Phở 34 Cao Thắng (phở Nam, do đầu bếp Hoa Hồi Vàng cuộc thi “Đi tìm người nấu Phở ngon năm 2019” thực hiện). Công ty cổ phần Acecook đồng hành cùng chương trình với 500 thùng phở tặng y bác sĩ tại bệnh viện.

Chủ quán phở Cao Thắng tất bật chuẩn phở phục vụ cho y bác sĩ và bệnh nhi – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngay từ sáng sớm, xe phở yêu thương đã có mặt tại Bệnh viện nhi đồng TP cùng các đầu bếp phở. Ai nấy đều tất bật chuẩn bị phục vụ các y bác sĩ, bệnh nhi và người nhà.

Phụ huynh của các bé đang điều trị tại bệnh viện nhận phở sáng 1-11 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân, chủ tiệm phở 34 Cao Thắng, cho biết ngay từ 3h sáng cả nhà chị đã thức dậy để chuẩn bị 1.000 tô phở phục vụ tại Bệnh viện Nhi TP.

Ngoài những phần phở phục vụ cho các y bác sĩ, chị Trân còn chuẩn bị thêm các phần phở đặc biệt dành riêng cho các thực khách nhí.

“Các cháu nhỏ thường thích ăn bò viên, nên hôm nay tôi đã chuẩn bị thêm nhiều phần bò viên hơn bình thường. Ngoài ra, những phần phở này cũng không để rau hành để các bé dễ ăn”, chị Trân nói.

Đây là lần thứ 2 chị Trân đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ trong hành trình của Xe phở yêu thương Chị tâm sự: “Lần thứ 2 có cơ hội phục vụ phở cho tuyến đầu cùng các bệnh nhi, tôi thấy rất vui và hạnh phúc. Thời gian tới tôi rất mong được tham gia những chương trình ý nghĩa như thế này”.

Bữa sáng cho thực khách phương xa

Chị Thi (ngụ Vĩnh Long) cùng em gái đưa con đi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng TP. Chị chia sẻ, nhà xa nên chị cùng em gái phải đi từ đêm 31-10. Sáng nay vào bệnh viện, vừa khám xong chị cùng em gái tranh thủ ẵm con về.

“Phần vì lo khám cho con, phần vì kinh phí hẹp nên sáng giờ tôi cùng em gái không dám ăn sáng. Thấy Xe phở yêu thương phát phở, tôi đến ngay. Rất cám ơn chương trình cho tôi phần ăn sáng thơm ngon”, chị Thy tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (ngụ quận Bình Tân) có con nhỏ 15 tháng bị bệnh nên chị phải thường xuyên ra vào Bệnh viện Nhi TP.

Chị cho biết ở bệnh viện này không có hàng quán, mua chai nước cũng khó khăn. Vì dịch, căn tin bệnh viện cũng chưa phục vụ tại chỗ, mỗi khi chị muốn mua phải đợi căn tin giao đồ ăn lên phòng bệnh. Cũng vì vậy, đồ ăn thường mất ngon do thời gian chờ đợi lâu.

“Tôi rất mong chờ được thưởng thức tô phở của “Xe phở yêu thương”, chị Hằng vui vẻ nói.

Bà Kim Thị Nụ (54 tuổi, quê Trà Vinh) cùng con gái dẫn hai cháu ngoại từ quê lên TP.HCM khám bệnh cho cháu gái. Trong lúc chờ, bà cùng đứa cháu còn lại ngồi trước sảnh bệnh viện chờ.

Thấy gian hàng phở, bà Nụ dẫn cháu lại “mua một tô ăn cho đã thèm”, song bà bất ngờ khi được mời ăn phở miễn phí. Gắp đũa phở đầu tiên, bà Nụ vui hẳn.

Trên bàn chỉ bưng ra một tô phở do đứa cháu trai 9 tuổi không biết ăn phở. “Dưới quê có bán mà lâu lâu tui mới ăn một lần. Phở dưới đó không ngon bằng tô phở bữa nay. Nhiều thịt bò, nước súp ngọt nữa. Tôi cảm ơn mọi người nhiều lắm”, bà Nụ chia sẻ và cho biết ăn xong còn được cho thêm 3 phần mang về cho con gái và người thân dưới quê.

Phở được đóng túi để người dân tiện mang về – Ảnh: DUYÊN PHAN

“Có vô bệnh viện mới thấy cảnh các bệnh nhi đau đớn, rất thương. Được đóng góp một phần công sức nhỏ bé, mang đến bữa ăn dinh dưỡng thơm ngon thế này chị các cháu, tôi rất ấm lòng”.

Ông NGUYỄN XUÂN CHÍNH, chủ thương hiệu phở Phú Gia

“Phở ngon quá mẹ ơi!”

Sau khi phục vụ bữa sáng cho những bệnh nhi ngoại trú, 10h sáng, xe phở được di chuyển xuống tầng hầm Bệnh viện nhi đồng TP. Tại đây, bếp phở tiếp tục đỏ lửa đem đến những tô phở đầy dinh dưỡng cho các em nhỏ đang điều trị nội trú, bao gồm các bệnh thường và bệnh COVID-19.

Chị Phan Như Thuỷ – quyền điều hành phòng công tác xã hội Bệnh viện nhi đồng TP – cho biết số bệnh nhi nội trú tại bệnh viện hiện có hơn 400 em, trong đó gần 200 em có thể ăn phở được, còn lại một số bé đang thở máy.

11h, chiếc xe đẩy của bệnh viện đã mang 60 phần phở nóng lên khoa Nhiễm cho các bệnh nhi và người nhà tại đây.

Do đặc thù của khoa, mỗi phần phở được đóng gói kỹ lưỡng, phát riêng cho từng bệnh nhân.

Vừa đút muỗng phở cho con gái, chị Lê Thị Thuận (quận Tân Bình) vừa nói: “Từ ngày vào đây, bệnh viện đều phát cơm đúng bữa. Hôm nay được ăn phở đặc biệt, tôi thấy vui lắm. Rất cám ơn chương trình đã đưa phở đến cho các bé”.

Ở phòng kế bên, bé Nguyễn Lâm Gia Phước (12 tuổi) háo hức mở hộp phở vừa được nhận.

Nếm muỗng phở đầu tiên, bé Phước reo lên: “Phở ngon quá mẹ ơi, lâu rồi con mới được ăn phở”.

Phước cùng mẹ và em gái nhập viện vì dương tính với COVID-19 hơn tuần nay. Đến nay hai bé và mẹ đều khoẻ mạnh. Những ngày nay một phần do mất vị giác, phần vì lâu chưa được ăn phở khiến tô phở trở nên đặc biệt hơn với gia đình.

Nhân viên y tế chuẩn bị các phần phở để phát tận phòng cho các bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nhiễm – Ảnh: DUYÊN PHAN
Nhân viên y tế chuẩn bị những phần phở để phát tận phòng cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Nhi đồng TP – Ảnh: DUYÊN PHAN
Mỹ Uyên (20 tuổi) du học sinh Úc, vì tình hình dịch bệnh nên em phải bảo lưu việc học. Em cho biết lâu lắm mới được thưởng thức lại món phở – Ảnh: DUYÊN PHAN
Từ sáng sớm, xe phở yêu thương đã có mặt tại Bệnh viện Nhi đồng TP – Ảnh: DUYÊN PHAN
11h, các y bác sĩ bắt đầu thưởng thức tô phở nóng của tiệm Phú Gia. “Phú Gia làm 1.000 tô phở, ninh từ 10h sáng hôm trước, mọi thứ đã sẵn sàng từ hôm 31-10, nên sáng nay ê-kíp 10 người dậy lúc 4h để vào hộp, trụng bánh phở và đóng 1.000 hộp để vận chuyển đến bệnh viện “, ông Nguyễn Xuân Chính, chủ thương hiệu phở Phú Gia, cho biết – Ảnh: MINH HUỲNH
Cán bộ nhân viên y tế và y bác sĩ đang chờ được phục vụ phở – Ảnh: MINH HUỲNH
Phở Phú Gia phục vụ trong khuôn viên của bệnh viện – Ảnh: DUYÊN PHAN
Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Phước Chưởng cho biết đây là lần đầu anh được thưởng thức 1 tô phở chuẩn vị Bắc ở TP.HCM. Hôm nay chương trình có sự tham gia của hai thương hiệu phở nổi tiếng: Phở Phú Gia (phở Bắc, nằm trong Top 10 thương hiệu phở được yêu thích do bạn đọc báo Tuổi Trẻ bình chọn năm 2019 – 2020) và Phở 34 Cao Thắng (phở Nam, do đầu bếp Hoa Hồi Vàng cuộc thi “Đi tìm người nấu Phở ngon năm 2019” thực hiện) – Ảnh: MINH HUỲNH

DIỆU QUÍ – KIM ÚT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *