‘Xe phở yêu thương’ tới Bệnh viện Nhi đồng TP: ‘Một ngày thật ấm áp’

TTO – Bé Nguyễn Lâm Gia Phước (12 tuổi), một bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi đồng thành phố, reo lên ‘Phở ngon quá mẹ ơi’ khi nhận tô phở của chương trình ‘Xe phở yêu thương’.

Nhân viên y tế của bệnh viện Nhi đồng TP (huyện Bình Chánh) thưởng thức tô phở nóng – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 1-11, “Xe phở yêu thương” đã mang 2.000 suất phở đặc biệt cùng 500 thùng phở Đệ Nhất (Công ty CP Acecook VN) đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Tại đây, bếp phở được dựng lên phục vụ bữa sáng và trưa cho y bác sĩ, bệnh nhi cùng thân nhân. ‘

Phở đặc biệt cho thực khách nhí

Từ sáng sớm, các đầu bếp phở đã tất bật phục vụ đội ngũ y tế và bệnh nhân ngoại trú tại cổng bệnh viện. Cùng thời điểm, căn bếp dưới hầm bệnh viện cũng đỏ lửa chuẩn bị mang phở tới từng phòng cho người bệnh đang điều trị nội trú tại đây.

Lần đầu đồng hành cùng hoạt động cộng đồng Ngày của phở 12-12 năm nay, đại diện Hưng Thịnh Land, ông Lê Trọng Khương – tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh – cho biết: “Xe phở yêu thương là một hoạt động có giá trị rất tốt đẹp, không chỉ giúp lan tỏa thông điệp ấm áp về tình người trong đại dịch mà còn tôn vinh món ăn quốc hồn, quốc túy của Việt Nam. Chúng tôi tin chương trình sẽ hoàn thành tốt đẹp sứ mệnh lan tỏa yêu thương trong cộng đồng, xã hội”.

Tất bật múc nước dùng vào tô giấy, chị Nguyễn Tiêu Bích Trân Trân – chủ tiệm phở 34 Cao Thắng – cho biết chị cảm thấy rất hạnh phúc trong lần thứ hai tham gia “Xe phở yêu thương”. “Các cháu nhỏ thường thích ăn bò viên, nên hôm nay tôi đã chuẩn bị thêm nhiều phần bò viên hơn bình thường. Ngoài ra, những phần phở này cũng không để rau hành để các bé dễ ăn”, chị Trân nói.

Cũng đồng hành với chương trình, ông Nguyễn Xuân Chính – thương hiệu phở Phú Gia – tâm sự: “Có vô bệnh viện mới thấy cảnh các bệnh nhi đau đớn như thế nào nên mình rất thương. Được đóng góp một phần công sức nhỏ bé, mang đến bữa ăn dinh dưỡng, thơm ngon thế này cho các cháu, tôi rất ấm lòng”.

Bà Kim Thị Nụ (54 tuổi, quê Trà Vinh) cùng con gái dẫn hai cháu ngoại từ quê lên TP.HCM khám bệnh. Trong lúc chờ khám, bà cùng đứa cháu còn lại ngồi trước sảnh bệnh viện chờ. Thấy gian hàng phở, bà Nụ dẫn cháu lại “mua một tô ăn cho đã thèm”, song bà bất ngờ khi được mời ăn phở miễn phí. “Dưới quê có bán mà lâu lâu tui mới ăn một lần. Phở dưới đó không ngon bằng tô phở bữa nay. Nhiều thịt bò, nước xúp ngọt nữa. Tôi cảm ơn mọi người nhiều lắm”, bà Nụ chia sẻ.

Phục vụ phở cho nhân viên y tế và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố (H.Bình Chánh) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Đưa phở đến từng phòng bệnh

Đến bữa trưa, hàng trăm phần phở đảm bảo dinh dưỡng với đầy đủ thịt bò, bánh phở, rau thơm được đóng gói cẩn thận đưa đến tận phòng người bệnh. Mùi bệnh viện trong các phòng bệnh bị đánh bạt bởi mùi phở thơm nồng nàn, giúp không khí như cũng vui hơn.

Dắt con ra nhận phở, chị Linh (ngụ quận Bình Tân) nhận xét: “Phở hôm nay đặc biệt quá, mùi thơm mà còn đẹp mắt!”. Nhiều ngày nay ba mẹ con chị Linh điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Nhi đồng TP, chị Linh chia sẻ ở bệnh viện được ăn đầy đủ các món từ cơm tới món nước. Tuy nhiên, phở ngon và đặc sắc như hôm nay mẹ con chị mới được thưởng thức lần đầu.

Vừa cầm phở vào đến phòng, bé Nguyễn Lâm Gia Phước (12 tuổi) – con trai chị Linh – đã háo hức mở ngay hộp phở ra để thưởng thức. Vừa nếm, cậu bé như một thực khách sành sỏi: “Con rất thích ăn phở, phở ngon quá mẹ ơi!”.

Cạnh bên, em gái Phước cũng đang đợi mẹ cho ăn phở. Chị Linh tâm sự hai con chị rất thích ăn phở, nhưng những ngày qua do nhiễm COVID-19 triệu chứng nặng phải nhập viện điều trị nên chị cùng các con chưa được ăn một bữa phở đúng điệu.

“Được ăn tô phở ngon, thấy các con vui hơn hẳn mình cũng có tinh thần hơn. Những ngày qua, phần vì mất vị giác, phần vì lâu chưa được ăn phở nên bữa ăn hôm nay rất đặc biệt với gia đình tôi”, chị Linh nói.

Bé Nguyễn Lâm Gia Phước (12 tuổi) hớn hở thưởng thức phở – Ảnh: DUYÊN PHAN

Cùng phòng với ba mẹ con chị Linh, chị Trâm (ngụ huyện Bình Chánh) cũng vô cùng vui vẻ thưởng thức tô phở thơm ngon. Ngồi cho con ăn, chị Trâm vừa gọi về gia đình khoe: “Hôm nay nhà mình được báo Tuổi Trẻ đãi tiệc phở. Phở thơm ngon còn đầy thịt nữa nè”.

Chị Trâm cùng con gái nhập viện điều trị COVID-19 hơn tuần nay. Chị cho hay bệnh viện phát cơm rất đúng giờ, món ăn được bệnh viện chăm chút, thay đổi theo ngày. Chị cũng thường ăn phở, nhưng tâm sự hôm nay khác hẳn. “Khi nhân viên y tế đẩy xe đến phát mình đã ngửi được mùi thơm, tô phở còn được chăm chút đẹp mắt”, chị Trâm cho biết.

5 năm đồng hành

“Ngày của phở 12-12” là sự kiện do báo Tuổi Trẻ tổ chức, được khởi xướng vào năm 2017. Trong suốt 5 năm đồng hành cùng chương trình, tổng giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam Kajiwara Junichi chia sẻ: “Đồng hành với chương trình từ những ngày đầu, tôi hy vọng qua hoạt động này, chúng ta sẽ cùng làm cho món phở Việt Nam ngày càng nổi tiếng hơn, vươn cao thế giới. Từ đó, nâng tầm ảnh hưởng, uy tín và vị thế của ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới.

Là một trong những doanh nghiệp có sản lượng phở ăn liền tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Việt Nam, với mục tiêu đưa món ăn này đến tay người tiêu dùng một cách tiện lợi, nhanh gọn hơn trong khâu chế biến và thưởng thức, chúng tôi hy vọng phở ăn liền của Acecook không chỉ thân quen với người dân Việt Nam, mà còn đến với nhiều quốc gia khác trên thế giới”.

Một ngày thật ấm áp

Bà Phan Như Thủy – quyền điều hành phòng công tác xã hội Bệnh viện Nhi đồng TP – cho biết số bệnh nhi nội trú tại bệnh viện hiện có hơn 400 em, trong đó gần 200 em có thể ăn phở được, còn lại không thể ăn do một số bé đang thở máy và ở khoa sơ sinh, còn quá nhỏ.

“Hôm nay là một ngày thật ấm áp. Các y bác sĩ cũng như bệnh nhi cùng người nhà ai cũng khen phở ngon. Nhưng quan trọng hơn thế nữa, đó là tấm lòng ấm áp của mọi người khi cất công mang phở đến tận đây. Do bệnh viện nằm khá xa trung tâm thành phố, nên cũng ít khi có những chương trình như thế này. Chúng tôi thật sự cảm động…” – bà Thủy tâm sự.

DIỆU QUÍ – KIM ÚT – M.HUỲNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *